Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 8/8 cho biết Tokyo có thể cử các tàu tới tuần tra ngoài khơi Yemen thay vì tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ hoạt động vận tải ở Eo biển Hormuz trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran.

Chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe vốn ngần ngại trong việc cử các binh sỹ của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) tới Eo biển Hormuz, một tuyến đường biển quan trọng lưu thông khoảng 1/5 lượng dầu mỏ của thế giới, vì lo ngại rằng hành động như vậy có thể làm tổn hại quan hệ hữu nghị của Nhật Bản và Iran.

Tuy nhiên, nước này đang phải chịu sức ép gia tăng từ Mỹ để tham gia nỗ lực của Washington mang tên Chiến dịch Canh gác mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tuần này đã kêu gọi Tokyo "cân nhắc mạnh mẽ."

[Australia, Anh bàn về việc tham gia liên minh quân sự ở Eo biển Hormuz]

Theo các nguồn tin trên, như một sự thỏa hiệp, Nhật Bản đang xem xét cử các khu trục hạm của MSDF và máy bay giám sát P-3C Orion tới Eo biển Bab el-Mandeb giữa Yemen và vùng Sừng châu Phi. Một quan chức cấp cao của Nhật Bản nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể làm gì cả."

Nhiệm vụ có thể do các lực lượng đã từng tham gia hoạt động chống cướp biển ngoài khơi Somalia thực hiện. Các tàu Nhật Bản sẽ không nằm trong liên minh do Mỹ lãnh đạo, mặc dù khu vực hoạt động sẽ chồng chéo.

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Abe hy vọng sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào cuối tháng này tại Pháp bên lề Hội nghị thượng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), trong đó quyết định cuối cùng phụ thuộc vào cách các đồng minh khác của Mỹ lựa chọn tiến hành. Anh và Israel tuyên bố họ sẽ tham gia vào liên minh này, nhưng Đức đã từ chối./. 

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)