Nhật cân nhắc cử tàu tuần tra ngoài khơi Yemen thay vì Eo biển Hormuz

Nhật Bản đang xem xét cử các khu trục hạm của MSDF và máy bay giám sát P-3C Orion tới Eo biển Bab el-Mandeb giữa Yemen và vùng Sừng châu Phi.
Các tàu chở hàng đi qua vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tàu chở hàng đi qua vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 8/8 cho biết Tokyo có thể cử các tàu tới tuần tra ngoài khơi Yemen thay vì tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ hoạt động vận tải ở Eo biển Hormuz trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran.

Chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe vốn ngần ngại trong việc cử các binh sỹ của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) tới Eo biển Hormuz, một tuyến đường biển quan trọng lưu thông khoảng 1/5 lượng dầu mỏ của thế giới, vì lo ngại rằng hành động như vậy có thể làm tổn hại quan hệ hữu nghị của Nhật Bản và Iran.

Tuy nhiên, nước này đang phải chịu sức ép gia tăng từ Mỹ để tham gia nỗ lực của Washington mang tên Chiến dịch Canh gác mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tuần này đã kêu gọi Tokyo "cân nhắc mạnh mẽ."

[Australia, Anh bàn về việc tham gia liên minh quân sự ở Eo biển Hormuz]

Theo các nguồn tin trên, như một sự thỏa hiệp, Nhật Bản đang xem xét cử các khu trục hạm của MSDF và máy bay giám sát P-3C Orion tới Eo biển Bab el-Mandeb giữa Yemen và vùng Sừng châu Phi. Một quan chức cấp cao của Nhật Bản nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể làm gì cả."

Nhiệm vụ có thể do các lực lượng đã từng tham gia hoạt động chống cướp biển ngoài khơi Somalia thực hiện. Các tàu Nhật Bản sẽ không nằm trong liên minh do Mỹ lãnh đạo, mặc dù khu vực hoạt động sẽ chồng chéo.

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Abe hy vọng sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào cuối tháng này tại Pháp bên lề Hội nghị thượng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), trong đó quyết định cuối cùng phụ thuộc vào cách các đồng minh khác của Mỹ lựa chọn tiến hành. Anh và Israel tuyên bố họ sẽ tham gia vào liên minh này, nhưng Đức đã từ chối./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.