Nhat phan doi Nga dua may bay khong nguoi lai toi vung dao tranh chap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: yenisafak.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ngày 9/4 đã lên tiếng phản đối việc Nga triển khai máy bay không người lái thế hệ mới tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Moskva gọi là Nam Kuril.

Trước đó, nhật báo Izvestia (Nga) ngày 8/4 đưa tin Nga đã quyết định triển khai máy bay không người lái thế hệ mới Orlan 10 cho lực lượng đồn trú của quân đội Nga tại hai hòn đảo Iturup và Kunashir mà Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri.

Sau khi nhận được thông tin này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã lên tiếng phản đối thông qua Đại sứ quán Nga tại Tokyo, cho rằng nếu thông tin trên là đúng sự thật thì đây là hành động "không thể chấp nhận được" và không phù hợp với quan điểm của Tokyo.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết để giải quyết những vấn đề xảy ra tại vùng đảo tranh chấp thì hai nước cần tiến hành ký kết hiệp ước hòa bình.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản mong muốn sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Nga về vấn đề này.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga nhiều năm nay bị phủ bóng đen do hai nước chưa thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo, ngoài 2 hòn đảo nêu trên còn có đảo Habomai và Shikotan theo cách gọi của Nhật Bản, còn Nga gọi là Khabomai và Shicotan.

Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt./.


(TTXVN/Vietnam+)