Nhat-Han khang dinh duy tri doi thoai de giai quyet van de ton dong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/11/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 13/11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, vừa bế mạc chiều cùng ngày tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo chí cho biết hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp gần đây của Triều Tiên, nhất trí cùng nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh 3 bên với Mỹ và tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề tồn đọng, liên quan đến tranh cãi về thời kỳ thực dân của Nhật Bản giai đoạn từ năm 1910-1945 trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo nhận định các nhà ngoại giao hai bên đang tích cực liên lạc.

Ngoài ra, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Kishida cũng đã thảo luận về các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mỗi nước và đồng ý phối hợp vì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương toàn diện, an toàn, tự do và rộng mở. Hai bên nhất trí tiếp tục liên lạc ở cấp lãnh đạo.

Lần gần đây nhất các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp chính thức là vào tháng 12/2019. Cuộc gặp lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do các vấn đề thời chiến như lao động cưỡng bức và tranh chấp lãnh thổ.

[Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trao đổi vấn đề Triều Tiên]

Cùng ngày, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Phnom Penh.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hai nhà lãnh đạo chia sẻ mối quan ngại về những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, nhất trí duy trì và tăng cường sự phối hợp và thế trận phòng thủ giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng giải quyết những lo ngại của Hàn Quốc về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ hiện làm dấy lên lo ngại rằng đạo luật này có thể trở thành rào cản thương mại đối với các công ty ôtô Hàn Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn kéo dài 50 phút, tức là dài hơn 20 phút so với dự kiến, cũng đề cập đến hợp tác của các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã giải thích chiến lược mới của nước này đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cho biết Seoul đã quyết định chính thức tham gia Sáng kiến Đối tác ở Thái Bình Dương do Mỹ và các quốc gia khác khởi xướng.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Washington vào năm tới nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập liên minh./.

Lan Phương-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)