Cảnh đổ nát sau các vụ tấn công tại Idlib, Syria. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao từ 7 quốc gia (gồm Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Ai Cập, Jordan và Saudi Arabia) ngày 27/9 đã nhóm họp bên lề khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria - nơi suốt 8 năm nay chìm trong khói lửa chiến tranh, khiến hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người trở thành vô gia cư.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, các bộ trưởng đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp thời kỳ hậu chiến tranh cho Syria, đồng thời hối thúc Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria - ông Staffan de Mistura - khẩn trương xúc tiến các công tác soạn thảo hiến pháp mới và đặt nền móng cho các cuộc bầu cử tại quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố chung đồng thời đưa ra thời hạn chót, yêu cầu Đặc phái viên De Mistura báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tiến trình soạn thảo hiến pháp mới cho Syria muộn nhất vào ngày 31/10 tới.

Bộ trưởng ngoại giao 7 nước trên nhấn mạnh "việc tìm kiếm giải pháp quân sự sẽ chỉ làm gia tăng nguy cơ leo thang xung đột" tại Syria.

[Giới chức an ninh cấp cao Nga, Iran thảo luận về Trung Đông và Syria]

Giới chức ngoại giao phương Tây cũng cho rằng thỏa thuận gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự toàn diện nhằm vào tỉnh Idlib của Syria đã tạo ra cơ hội để bắt đầu các cuộc đàm phán.

Việc thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp thời hậu chiến cho Syria vốn đã được thông báo lần đầu tiên trong cuộc họp do Nga triệu tập tháng 1/2018.

Trong báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi đầu tháng này, Đặc phái viên De Mistura cho biết đã có những mâu thuẫn giữa Chính phủ Syria và phe đối lập về thành phần của ủy ban này, tuy nhiên công tác thành lập ủy ban sẽ được xúc tiến trong vài tuần tới./.