Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe, dư luận trong nước quan tâm đến người có thể thay thế nhà lãnh đạo này trong tương lai.

Theo trang mạng bloomberg.com, danh sách các ứng viên viên sáng giá gồm ông Shigeru Ishiba, 63 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng; ông Taro Kono, 57 tuổi, Bộ trưởng Quốc phòng; ông Fumio Kishida, 63 tuổi, cựu Bộ trưởng Ngoại giao; Yoshihide Suga, 71 tuổi, Chánh Văn phòng nội các và ông Taro Aso, 79 tuổi, Bộ trưởng Tài chính.

Nhật Bản không có cuộc bầu cử nào cho đến năm 2021, do đó lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tự do (LDP) sẽ kế nhiệm ông Abe trên cương vị thủ tướng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Ishiba đang là sự lựa chọn hàng đầu của các cử tri.

Ông Ishiba ủng hộ các chính sách kinh tế được coi là dân túy hơn Thủ tướng Abe. Trên trường quốc tế, ông đã cùng Thủ tướng Abe nỗ lực duy trì mối quan hệ với Trung Quốc.

Ứng cử viên tiếp theo là ông Taro Kono, 57 tuổi, Bộ trưởng Quốc phòng. Chính khách này tốt nghiệp trường Đại học Georgetown (Mỹ).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Nikkei hồi đầu tháng này, ông đã bày tỏ quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với Liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm các nước Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ.

[Những dấu ấn kinh tế thời Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo]

Trong năm 2017, ông Kono đã hối thúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vạch ra chiến lược chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ông cũng được biết đến với việc ủng hộ chính sách cắt giảm chi phí và trong năm nay đã hủy kế hoạch triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore của Tập đoàn sản xuất thiết bị quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ, cho rằng chi phí lắp đặt hệ thống này theo chuẩn an toàn của Nhật Bản là quá lớn. Việc làm này được đa số các cử tri ủng hộ.

Về ông Fumio Kishida, 63 tuổi, cựu Ngoại trưởng, Thủ tướng Abe từng đánh giá ông này là một nhà lãnh đạo tiềm năng, đồng thời bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Ngoại giao và sau đó giữ vị trí cấp cao trong đảng.

Ông Kishida chú trọng vấn đề kinh tế, kêu gọi gia tăng chi tiêu để chống lại khủng hoảng kinh tế.

Chính khách tiếp theo được quan tâm là ôngYoshihide Suga, 71 tuổi, Chánh văn phòng nội các.

Trên cương vị này, từ năm 2012, ông Suga là một ứng cử viên liên tục được nhắc đến, người được đánh giá là nhân vật chủ chốt nếu thủ tướng bất ngờ từ chức.

Người sau cùng được đề cập tới là ông Taro Aso, 79 tuổi, Bộ trưởng Tài chính. Ông là Bộ trưởng Tài chính lâu năm của Nhật Bản, đồng thời cũng là Phó thủ tướng.

Dự kiến, vào đầu tháng tới, LDP sẽ tiến hành bầu cử chủ tịch đảng mới, người sau đó sẽ được quốc hội bầu để giữ chức thủ tướng.

Người đứng đầu chính phủ mới chắc chắn sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi phải xử lý rất nhiều vấn đề như khống chế dịch COVID-19, vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, giải quyết vấn đề già hóa dân số cũng như hàng loạt vấn đề đối ngoại khác.../.

(TTXVN/Vietnam+)