Những kỷ lục liên tiếp trên thị trường vàng sau các lo ngại về địa chính trị

Chuyên gia dự báo nhu cầu vàng trong năm nay sẽ rất mạnh do hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương để đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ, đề phòng rủi ro đồng USD không ổn định.

Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng vượt 2.400 USD/ounce, lên mức cao kỷ lục trong phiên 12/4, khi căng thẳng leo thang tại Trung Đông khiến các nhà đầu tư tìm đến "nơi trú ẩn" là các tài sản an toàn.

Giá vàng giao ngay có thời điểm trong phiên này đã chạm mức cao kỷ lục 2.419,79 USD/ounce và dịu xuống 2.353,35 USD/ounce vào lúc 0h40 phút sáng ngày 13/4 (giờ Việt Nam).

Giá vàng giao ngay tăng khoảng 1% trong tuần qua. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ phiên 12/4 tăng 0,1% lên 2.374,1 USD/ounce.

Theo nhà phân tích Jim Wyckoff tại Kitco Metals, giá kim loại quý này duy trì đà tăng mạnh là nhờ nhu cầu lớn đối với tài sản an toàn.

Về những diễn biến tại Trung Đông, Nhà Trắng nhận định nguy cơ về một cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel là hiện hữu.

Giá vàng gần đây tăng mạnh dù các nhà giao dịch đang điều chỉnh các dự báo về lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhìn lại tuần qua, giá vàng đi lên trong phiên 11/4, đạt 2.360,52 USD/ounce, sau khi Mỹ công bố dữ liệu về giá sản xuất yếu hơn dự kiến, thúc đẩy kỳ vọng rằng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Thêm vào đó, những lo ngại về địa chính trị dai dẳng càng củng cố sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Đáng chú ý, giá vàng đã chạm mức kỷ lục 2.365,09 USD/ounce trong phiên 9/4, nhờ hoạt động mua vào và các rủi ro địa chính trị.

Trước đó, trong phiên 8/4, giá vàng tăng lên 2.353,79 USD/ounce, lập kỷ lục phiên thứ bảy liên tiếp nhờ hoạt động mua vàng từ các ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị, trong khi số liệu kinh tế mạnh mẽ không làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Ngân hàng HSBC lưu ý rằng rủi ro địa chính trị gia tăng cùng với các cuộc bầu cử ở nhiều nước diễn ra trong năm nay đã hỗ trợ đáng kể cho giá vàng.

Ngân hàng này cũng dự đoán giá vàng sẽ biến động trong khoảng 1.975-2.500 USD/ounce trong năm 2024.

Giám đốc điều hành Will Rhind của công ty kinh doanh kim loại quý GraniteShares cho rằng nhu cầu vàng sẽ rất mạnh trong năm nay do hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương để đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ, đề phòng rủi ro đồng USD không ổn định.

Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng vào cuối năm nay từ mức 2.300 USD/ounce lên 2.700 USD/ounce.

Tuy nhiên, nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho rằng để có được đợt tăng mạnh tiếp theo của giá vàng, vẫn cần nhu cầu từ các quỹ giao dịch trao đổi vàng hồi phục và điều đó đòi hỏi Fed phải hạ lãi suất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục