Nổ lớn tại Bệnh viện Ahli Arab ở Dải Gaza, hàng trăm người thiệt mạng

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ nổ tại Bệnh viện Ahli Arab là do bị Israel không kích, ném bom hay do chính tên lửa của Hamas rơi trở lại Dải Gaza.
Nổ lớn tại Bệnh viện Ahli Arab ở Dải Gaza, hàng trăm người thiệt mạng ảnh 1Những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza, ngày 10/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo của cơ quan y tế chính quyền Hamas ở Dải Gaza đêm 17/10 (giờ địa phương) cho biết một vụ nổ lớn tại Bệnh viện Ahli Arab thuộc thành phố Gaza đã khiến ít nhất 200 người thiệt mạng.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng đã có tới 500 nạn nhân tử vong trong vụ việc này.

Vụ nổ xảy ra đúng vào thời điểm Hamas đang phóng hàng loạt rocket và tên lửa vào miền Trung Israel, trong đó có nhiều quả đã bay đến tận thành phố Tel Aviv.

[Xung đột Hamas-Israel: Mỹ đặt 2.000 binh sỹ trong tình trạng sẵn sàng]

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ nổ là do bị Israel không kích, ném bom hay do chính tên lửa của Hamas rơi trở lại Dải Gaza.

Tân Hoa xã dẫn lời các nhân chứng xác nhận một quả rocket đã đánh trúng Bệnh viện Ahli Arab, gây ra tiếng nổ kinh hoàng và làm rung chuyển các tòa nhà tại cơ sở y tế này.

Theo cơ quan y tế chính quyền Hamas, Bệnh viện Ahli Arab là nơi tiếp nhận hàng trăm người bị ốm và bị thương, đồng thời là địa điểm trú ẩn của hàng nghìn dân thường bị mất nhà cửa do những cuộc tấn công liên tục từ phía Israel.

Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab.

Ngay trong đêm, nhiều người dân Palestine ở Jerusalem, Hebron và Jenin đã biểu tình phản đối vụ việc.

Ai Cập đã kịch liệt lên án vụ không kích Bệnh viện Ahli Arab và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức can thiệp để ngăn chặn tình hình leo thang hơn nữa.

Từ Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng chỉ trích vụ việc và cho đây là những tin tức gây sốc, kinh hoàng và không thể chấp nhận được.

Đồng quan điểm với Ai Cập và Canada, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên án vụ tấn công đẫm máu nhằm vào Bệnh viện Ahli Arab, đồng thời yêu cầu ngay lập tức bảo vệ dân thường và hệ thống y tế tại Dải Gaza.

Hamas đã cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel từ chối xác nhận khả năng liệu lực lượng này có không kích Bệnh viện Ahli Arab hay không, mà chỉ cho biết thông tin về vụ việc “đang được xem xét”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.