Nội dung và thể thức hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Triều

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết đề tài chủ yếu trong hội đàm là giải pháp cho vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Bắc Á nói chung.
Nội dung và thể thức hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Triều ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: CNN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga ba ngày, lúc 14 giờ 10 phút ngày 25/4 theo giờ địa phương (11 giờ 10 phút giờ Hà Nội), tại đảo Ruski ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông, Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua và cũng là cuộc gặp riêng đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Kim Jong-un nhậm chức năm 2011.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết đề tài chủ yếu trong hội đàm là giải pháp cho vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Bắc Á nói chung. Hai bên cũng sẽ thảo luận các phương diện trong quan hệ song phương, bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế và văn hóa-nhân đạo.

[Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu gặp nhau]

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới Vladivostok từ ngày 24/4 bằng tàu hỏa bọc thép. Ông đã dành thời gian đến thăm những nơi mà thân sinh ông, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã tới trong chuyến thăm Nga năm 2011.

Trong phát biểu đầu tiên khi đặt chân đến Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông mang theo tình cảm ấm áp của nhân dân Triều Tiên và hy vọng chuyến thăm sẽ thành công và có kết quả hữu ích. Ông cũng hy vọng sẽ thảo luận chi tiết với lãnh đạo Nga vấn đề giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ song phương.

Trong ngày 24/4, ông Kim Jong-un cũng có cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, nội dung sẽ được phát toàn văn sau chuyến thăm vào ngày 28/4.

Cho dù có rất ít thông tin về chuyến thăm, song truyền thông Nga đưa tin cuộc hội đàm sẽ diễn ra theo hai thể thức, gồm hội đàm kín chỉ riêng giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến kéo dài gần một giờ, và hội đàm mở rộng có sự tham gia của các thành viên trong đoàn trong khoảng 3 giờ.

Điện Kremlin thông báo không có kế hoạch về các văn kiện chung. Thông tin về thành phần đoàn đại biểu Triều Tiên tham dự hội đàm mở rộng không được thông báo, tham dự từ phía Nga có Phó Thủ tướng Yuri Trunev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, các bộ trưởng Giao thông, Phát triển Kinh tế, đồng chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga-Triều Tiên Aleksander Kozlov và một số lãnh đạo khác.

Cũng theo truyền thông Nga, hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ kết thúc cuộc gặp bằng bữa tiệc tối chung. Sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình văn hóa tại Vladivostok.

Liên quan khả năng nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia Nga (Hạ viện) Leonid Slutski nhấn mạnh rằng Nga đã dành nỗ lực lớn trong nhiều năm để tháo gỡ căng thẳng trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và giờ đây việc nối lại định dạng này sẽ là hữu ích.

Ông Slutski cũng cho rằng Mỹ hiện chưa đạt được bước tiến gì trong tiến trình này và Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể hợp tác và tác động tích cực đến tình hình.

Trước đó, khi được hỏi về khả năng Tổng thống Vladimir Putin đề xuất Triều Tiên nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết tất cả các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên đều xứng đáng được ủng hộ nếu có mục tiêu giải quyết thực sự.

Ông Peskov nhấn mạnh đàm phán sáu bên thực sự là định dạng nhằm thúc đẩy tìm ra được cách tháo gỡ vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo ông, ngoài định dạng này, hiện nay không có cơ chế quốc tế hiệu quả nào khác trên thế giới.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Triều Tiên trong khuôn khổ Diễn đàn An ninh quốc tế tổ chức tại Moskva ngày 25-26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết Nga dự định tiếp tục phát triển hợp tác với Triều Tiên.

Nga mong muốn làm sâu sắc hơn đối thoại chính trị với Triều Tiên, và cuộc hội đàm Nga-Triều ngày 25/4 sẽ thúc đẩy củng cố hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục