Thượng đỉnh Nga - Triều: Tổng thống Nga tới Vladivostok

Ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay tới tỉnh Vladivostok để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Thượng đỉnh Nga - Triều: Tổng thống Nga tới Vladivostok ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay tới tỉnh Vladivostok để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Dự kiến cuộc gặp sẽ diễn ra vào khoảng 13h - 14h ngày 25/4 (tức khoảng 10h sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội).

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới Vladivostok và đi thăm những nơi trước kia cha ông, Chủ tịch Kim Jong-il, đã đặt chân tới trong chuyến thăm Nga. Sau đó, ông Kim Jong-un đã tới đảo Ruski, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và Tổng thống Putin.

[Tổng thống Nga sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào sáng 25/4]

Cùng ngày, khi được hỏi về khả năng Tổng thống Putin đề xuất Triều Tiên nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết mọi nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đều đáng được ủng hộ nếu có mục tiêu thực sự. Theo ông Peskov, đàm phán sáu bên thực sự là định dạng nhằm thúc đẩy tháo gỡ vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và hiện không có cơ chế quốc tế hiệu quả nào khác trên thế giới ngoài định dạng này. Quan chức này cũng nhấn mạnh không thể khép lại hoàn toàn mô hình này, song cũng thừa nhận hiện có nhiều nỗ lực giải quyết vấn đề trên từ các nước khác.

Đàm phán sáu bên phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được khởi động từ năm 2003 với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Sự kiện này được tổ chức sau diễn biến nóng liên quan tới nghi ngờ Triều Tiên phát triển chương trình làm giàu hạt nhân. Đàm phán sáu bên từng được ca ngợi là phương thức hiệu quả có thể khiến Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ và Triều Tiên sau đó ngày càng bất đồng về cách thức xác thực cam kết từ bỏ hạt nhân của Bình Nhưỡng, dẫn đến việc các cuộc đàm phán sáu bên bị đình trệ từ tháng 12/2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục