Báo New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 16/11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã yêu cầu các trợ lý cấp cao cân nhắc các phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran, nhưng cuối cùng đã quyết định không thực hiện động thái này.

Quan chức Mỹ cho hay Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu trên trong cuộc họp ngày 12/11 vừa qua với các cố vấn an ninh hàng đầu của ông, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley.

Theo quan chức trên, các cố vấn đã thuyết phục Tổng thống Trump không thực hiện vụ tấn công vì nguy cơ nổ ra xung đột lớn hơn.

Theo New York Times, nhiều khả năng mục tiêu mà ông Trump định nhắm đến là cơ sở hạt nhân Natanz. Đây là cơ sở mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhận định là nơi Iran dự trữ urani với số lượng nhiều gấp 12 lần so với giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới.

[IAEA nghi ngờ giải trình của Iran về cơ sở hạt nhân bí mật]

Theo IAEA, hiện Iran dự trữ 2,4 tấn urani làm giàu ở cấp độ thấp, trong khi thỏa thuận hạt nhân quy định giới hạn 202,8 kg.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5/2018 tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Mỹ cùng với Đức).

Từ đó, Mỹ từng bước áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Đáp lại, Iran tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, theo đó tăng cấp độ làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu cấp độ thấp vượt ngưỡng 300 kg./. 

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)