Olympic Tokyo: Đoàn thể thao Việt Nam chủ động phòng dịch COVID-19

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 chủ động lên những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho các thành viên trước tình hình dịch phức tạp.
(Ảnh: Vietnam+)
(Ảnh: Vietnam+)

Theo thống kê, tổng số người mắc COVID-19 tại Olympic Tokyo đã là 81 ca tính từ ngày 1/7 đến nay, bao gồm các vận động viên, thành viên phái đoàn thể thao quốc tế và các nhân viên trong Làng vận động viên Olympic. 

Tình hình được dự báo con số ca mắc sẽ còn tăng cao khi các ca nghi nhiễm vẫn đang được phát hiện. 

Điều này đòi hỏi đoàn thể thao các nước tham dự cần chủ động đối phó cực kỳ cẩn thận lên các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Đối với đoàn thể thao Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của trưởng đoàn Trần Đức Phấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao), các thành viên đều đã nghiêm túc, chủ động phòng dịch. 

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn đã nhắc nhở toàn bộ thành viên Việt Nam phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trước tiên là bảo vệ cho bản thân, sau đó là bảo vệ cho cộng đồng quốc tế và cho toàn Đoàn thể thao Việt Nam an toàn trở về nước. 

“Mỗi thành viên trong đoàn hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết để tập luyện, thi đấu an toàn, thành công, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch và lòng mong mỏi của nhân dân cả nước. Vì thế mỗi vận động viên hãy như một chiến sĩ tiên phong trong việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các cuộc tranh tài sắp tới," ông Phấn nhấn mạnh. 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Phấn chia sẻ: "Chúng tôi đã nhanh chóng kích hoạt biện pháp phòng chống dịch 5K ngay khi vừa tới Nhật Bản. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất hiện tại khi không thể tranh khỏi việc phải tiếp xúc với thành viên các đoàn khác khi đi xe buýt di chuyển, tập luyện và thi đấu cùng khu."

Ông Phấn cũng cho hay Ban tổ chức Olympic vừa qua cũng họp hai hội nghỉ trưởng đoàn và tập trung vào vấn đề phòng chống COVID-19 cho vận động viên nói chung cũng như làng vận động viên. Ý kiến các quốc gia cũng xoay quanh vấn đề này khi đây là việc quan trọng nhất cần lưu tâm. 

Olympic Tokyo: Đoàn thể thao Việt Nam chủ động phòng dịch COVID-19 ảnh 1Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn trả lời phỏng vấn báo chí từ Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Thu Sâm/Đoàn thể thao Việt Nam) 

Với diễn biến phức tạp về các ca nhiễm tại Làng vận động viên Olympic những ngày qua, bác sĩ phụ trách công tác y tế, Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú đã cảnh báo tới toàn bộ thành viên các địa điểm có nguy cơ cao trong việc lây lan biến chủng Delta. 

Theo đó, nhà ăn của Làng vận động viên Olympic có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Vì thế, toàn bộ các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam phải thực hiện việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, dùng găng tay do Ban tổ chức phát để lấy thức ăn, tránh chạm tay khi không có găng bảo hộ vào các đồ dùng trong nhà ăn. 

Bác sĩ cũng dặn các thành viên của đoàn nên đi ăn theo từng nhóm để hạn chế việc ngồi cạnh, tiếp xúc gần với thành viên nhóm đoàn khác và nên tập trung ăn để giảm thời gian phải ở lại lâu. Đặc biệt các thành viên luôn phải sử dụng khẩu trang y tế.  

Hiện tại, Đoàn thể thao Việt Nam không ghi nhận dấu hiệu bất thường nào về tình trạng sức khỏe của thành viên. Trong hai ngày này, mọi công tác đều diễn ra suôn sẻ, các vận động viên đã bước vào luyện tập với tinh thần cao, tập trung để hướng tới thành tích tốt nhất. 

Olympic Tokyo: Đoàn thể thao Việt Nam chủ động phòng dịch COVID-19 ảnh 2Vận động viên Việt Nam tập luyện tích cực sau khi đặt chân tới Nhật Bản để tham dự Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Thu Sâm/Đoàn thể thao Việt Nam)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục