Pakistan cấm cựu Thủ tướng Nawaz Sharif nắm giữ chức vụ trọn đời

Tòa án Tối cao Pakistan ngày 13/4 đã tuyên bố Thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif vĩnh viễn không đủ tư cách nắm giữ chức vụ trong quốc hội và chính quyền.
Pakistan cấm cựu Thủ tướng Nawaz Sharif nắm giữ chức vụ trọn đời ảnh 1Thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, các kênh truyền hình sở tại cho biết, Tòa án Tối cao Pakistan ngày 13/4 đã tuyên bố Thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif vĩnh viễn không đủ tư cách nắm giữ chức vụ trong quốc hội và chính quyền.

Ông Sharif, 67 tuổi, đã từ chức hồi tháng Bảy năm ngoái sau khi Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết đình chỉ chức vụ Thủ tướng của ông do liên quan tới một nguồn thu nhập mờ ám.

[Đảng cầm quyền Pakistan có chủ tịch mới thay ông Nawaz Sharif]

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo kỳ cựu này vẫn tiếp tục kiểm soát đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) cầm quyền.

Phán quyết ngày 13/4 đã gây ra sự nhập nhằng về quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Sharif và liệu ông này có bị cấm giữ chức vụ vĩnh viễn hay chỉ trong một khoảng thời gian cụ thể./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo ngày 6/1/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bà Takaichi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/2, bà Sanae Takaichi đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản tại kỳ họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8/2.