Palestine chi trich Israel ve quyet dinh lien quan toi Lanh su quan My hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem (Israel) hồi tháng 3/2019. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính quyền Palestine (PA) ngày 7/11 đã lên tiếng chỉ trích việc Israel bác bỏ kế hoạch của Mỹ mở lại lãnh sự quán tại Jerusalem cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho người Palestine tại thành phố này.

Tờ Times of Israel dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao PA nhấn mạnh việc mở lại lãnh sự quán trên nằm trong cam kết của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt sự kiểm soát của Israel đối với Đông Jerusalem và Bờ Tây.

Tuyên bố nêu rõ: "Đông Jerusalem là một phần không thể tách rời của vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và là thủ đô của nhà nước Palestine. Israel với tư cách là lực lượng chiếm đóng không có quyền phủ quyết đối với quyết định của chính quyền Mỹ."

[Israel tuyên bố sẽ có 'những cử chỉ thiện chí' với Palestine]

Tháng 5/2018, chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, sau đó đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem và dừng cung cấp dịch vụ lãnh sự cho người Palestine vào tháng 3/21019.

Tháng Ba năm nay, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden cam kết mở lại lãnh sự quán tại Jerusalem và tài trợ cho Cơ quan cứu trợ và hành động của Liên hợp quốc ở Trung Đông (UNRWA).

Vấn đề này gây bất đồng giữa Mỹ và Israel, cũng như giữa các nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ. Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid tối 6/11 tuyên bố "không có chỗ cho một lãnh sự quán Mỹ phục vụ người Palestine tại Jerusalem"./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)