Palestine kêu gọi WB can thiệp trong tranh cãi với Israel về tiền thuế

Thủ tướng chính quyền Palestine Mohammed Ishtaye ngày 9/5 đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) giám sát việc Israel giảm chi trả tiền thuế cho Chính quyền Palestine (PA).
Palestine kêu gọi WB can thiệp trong tranh cãi với Israel về tiền thuế ảnh 1Thủ tướng chính quyền Palestine Mohammed Ishtaye. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXN tại Trung Đông, Thủ tướng chính quyền Palestine Mohammed Ishtaye ngày 9/5 đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) giám sát việc Israel giảm chi trả tiền thuế cho Chính quyền Palestine (PA).

Theo Văn phòng Thủ tướng PA, trong cuộc gặp Giám đốc WB phụ trách các vùng lãnh thổ của Palestine, ông Ishtaye đã kêu gọi WB đóng vai trò thiết lập một cơ chế thanh toán hiệu quả giữa Palestine và Israel, đồng thời cáo buộc Israel phá hoại nền kinh tế Palestine thông qua việc giảm thanh toán các khoản tiền có được từ nguồn thu thuế mà Israel thu hộ PA.

Theo một thỏa thuận năm 1994, Israel thu khoảng 190 triệu USD mỗi tháng từ các khoản thuế hải quan đánh vào hàng hóa đi từ cảng của Israel để vào Palestine, sau đó, chuyển lại số tiền trên cho Chính quyền Palestine.

Tuy nhiên, tháng 10 năm ngoái, Israel đã quyết định thực thi đạo luật được quốc hội nước này thông qua trước đó, đóng băng 138 triệu USD trong số tiền thuế mà Nhà nước Do Thái đang giữ của chính quyền Palestine.

[Palestine cáo buộc Mỹ gây sức ép về thỏa thuận hòa bình]

Israel cho rằng việc thanh toán toàn bộ số tiền thuế này sẽ càng "khuyến khích bạo lực" vì PA có thể sẽ sử dụng nguồn tiền trên để trả cho các gia đình có người bị Israel bắt giữ hoặc thiệt mạng khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, PA tuyên bố đây là việc làm cần thiết để hỗ trợ những gia đình bị mất trụ cột lao động chính.

Chính quyền Palestine cũng cho rằng Israel cố tình giữ lại số tiền trên để buộc Palestine phải chấp nhận thỏa thuận hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, PA đã từ chối tiếp nhận một phần khoản tiền thuế mà Israel thu hộ PA sau khi Israel cắt số tiền trên.

Cuối tháng 4 vừa qua, Đài phát thanh Israel thông báo nước này đã chuyển 183 triệu USD cho PA để tránh hoạt động của PA bị đóng cửa, tuy nhiên PA đã từ chối nhận khoản tiền này và gửi trả lại Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục