Palestine len an dong thai moi cua My lien quan den Jerusalem hinh anh 1Khu định cư của Israel Pisgat Zeev (phía trước bức tường) tại Đông Jerusalem ngày 6/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Palestine ngày 4/9 kịch liệt phản đối ý định của chính quyền Mỹ về việc đăng ký cho công dân Mỹ sinh ra tại Jerusalem là người Israel trên hộ chiếu và chứng minh thư.

Trước đó, truyền thông Israel ngày 3/9 cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc cho phép công dân Mỹ sinh tại Jerusalem được ghi trên hộ chiếu của mình dòng chữ "Jerusalem, Israel."

Bộ trên coi động thái trên là bằng chứng cho thấy "chính quyền Tổng thống Donald Trump chống lại nhân dân Palestine và hủy hoại mọi cơ hội đạt hòa bình trên cơ sở một giải pháp hai nhà nước."

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Palestine khẳng định "chỉ cần nghĩ theo hướng đó đã là vi phạm luật pháp quốc tế và các quyết định mang tính pháp lý quốc tế."

Tháng 12/2017, Tổng thống Trump đã tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel và di chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem tháng Năm vừa qua.

Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai, trong khi Israel muốn toàn bộ thành phố linh thiêng này là thủ đô vĩnh viễn của mình.

Israel đã sáp nhập Đông Jerusalem sau cuộc chiến tranh năm 1967, trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)