Đức nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel-Palestine

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine, ngay cả khi mục tiêu này đứng trước nguy cơ "ngày càng khó đạt được."
Đức nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel-Palestine ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 29/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine, ngay cả khi mục tiêu này đứng trước nguy cơ "ngày càng khó đạt được."

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang ở thăm Berlin, Thủ tướng Merkel cho rằng người dân Palestine và Israel có thể cùng chung sống cạnh nhau trong hòa bình và an ninh.

Bà Merkel nhấn mạnh với tư cách là nhà tài trợ quốc tế song phương lớn nhất cho các vùng lãnh thổ Palestine, Berlin sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế và củng cố xã hội dân sự. Theo bà, giải pháp hai nhà nước hiện là cách duy nhất có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine.

[Khả năng Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau bầu cử tại Israel]

Về phần mình, Tổng thống Abbas cho biết người dân Palestine luôn sẵn sàng đàm phán về giải pháp hai nhà nước trong phạm vi đường biên giới năm 1967. Ông hoan nghênh các nỗ lực của Chính phủ Đức trong việc hỗ trợ cách tiếp cận đa phương thay vì áp đặt đơn phương.

Tổng thống Palestine cũng lên tiếng chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi đứng về phía Israel trong các vấn đề như Jerusalem, người tị nạn, các khu vực biên giới và khu định cư.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Abbas nhấn mạnh Palestine yêu cầu các cuộc đàm phán giữa người Israel và Palestine về giải pháp hai nhà nước cần phải được tiến hành dưới sự bảo trợ quốc tế gồm một nhóm bộ Tứ các nước châu Âu và các quốc gia Arab.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đức lần này, Tổng thống Abbas cũng đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Frank-Walter Steinmeier. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục