Palestine va Israel noi lai hop tac an ninh va dan su o khu Bo Tay hinh anh 1Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh. (Nguồn: AP)

Chính quyền Palestine (PA) ngày 17/11 cho biết sẽ nối lại hợp tác an ninh và dân sự với Israel ở khu Bờ Tây, sau "các cuộc tiếp xúc chính trị" của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, PA đã tạm dừng hợp tác với Israel từ tháng 5, sau khi chính quyền Israel công bố kế hoạch sáp nhập một phần khu vực Bờ Tây chiếm đóng. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay đã bị đóng băng.

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh cho biết quyết định nối lại hợp tác với Israel được đưa ra sau khi Tổng thống Abbas nhận được thư từ Israel cho biết nước này vẫn duy trì cam kết với các thỏa thuận đã ký với người Palestine.

Theo ông, đây là một bước đi rất quan trọng và đúng hướng, với sự can thiệp của Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và các quốc gia khác.

[Chính quyền Palestine sẵn sàng trở lại bàn đàm phán với Israel]

Động thái của PA có thể mở đường cho việc chi trả khoảng 3 tỷ shekel, tương đương 890 triệu USD, tiền thuế mà Israel đang giữ của PA. Israel hiện thu thuế đối với hàng xuất khẩu của Palestine qua các cảng của nước này.

Hiện các nguồn tin Palestine cho biết hợp tác với Israel được nối lại ngay lập tức, trong khi đó một quan chức Israel cho biết đang ở "rất gần" việc xem xét lại sự hợp tác, thông qua việc trao đổi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel với nhà chức trách Palestine.

Tuy nhiên, phong trào Hồi giáo Hamas, kiểm soát khu vực Dải Gaza, đã chỉ trích quyết định này của PA, cho rằng sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực chung của người Palestine phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)