Papua New Guinea 'chat vat' thu hoi gan 300 xe hang sang phuc vu APEC hinh anh 1Những chiếc xe hạng sang được chuyển đến Papua New Guinea để phục vụ APEC 2018. (Nguồn: Guardian)

Ngày 13/2, cảnh sát Papua New Guinea đã mở cuộc điều tra nhằm thu hồi gần 300 xe ôtô hạng sang, được nhập khẩu để phục vụ Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại nước này vào cuối năm ngoái.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, số ôtô này, trong đó có 40 xe đến từ thương hiệu đẳng cấp Maserati Quattroporte của Italy trị giá hơn 200.000 USD/chiếc, đã được phân bổ cho các quan chức, viên chức chính phủ Papua New Guinea để tiếp đón và chuyên chở các nhà lãnh đạo quốc tế tới tham dự APEC 2018.

Mặc dù không công bố chính thức con số xe hiện còn “thất lạc,” nhưng thông tin từ phía cảnh sát Papua New Guinea cho biết ít nhất 9 chiếc xe đã bị đánh cắp, một số xe khác bị hoàn trả trong tình trạng hỏng nặng hoặc thiếu hụt các bộ phận.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan phục trách thu hồi tài sản công ở Papua New Guinea, ông Dennis Corcoran khẳng định 284 xe ôtô được cấp cho các quan chức và nhân viên công vụ trong sự kiện APEC hiện chưa được hoàn trả, trong đó có nhiều xe hạng sang Maserati Quattroporte.

[Papua New Guinea mua thêm xe hạng sang phục vụ Hội nghị APEC]

Ông Corcoran cho biết hoàn toàn có thể tìm được đủ số xe này vì ông hiện có trong tay danh sách phân bổ xe cho nhân viên công vụ, bao gồm cả chữ ký xác nhận của người được giao.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu hồi xe ôtô phục vụ APEC 2018 hiện đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều nguồn tin cho biết những xe này đang được sử dụng trái mục đích trên khắp các con đường của thủ đô Port Moresby, nhưng cảnh sát không “màng” tới việc thu hồi chúng.

Năm ngoái, Chính phủ Papua New Guinea bị chỉ trích về quyết định chi bội tiền để mua sắm hàng trăm xe ôtô hạng sang dành riêng cho Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2018

Những người phản đối cho rằng 40% người dân Papua New Guinea có thu nhập trung bình chưa tới 1,25 USD/ngày, trong khi phần lớn dân chúng sống trong tình trạng nghèo đói.

Để xoa dịu dân chúng, Chính phủ Papua New Guinea tuyên bố sẽ bán đấu giá toàn bộ số xe nói trên ngay sau khi kết thúc APEC vào cuối tháng 11/2018./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)