Phái đoàn quân sự chung Saudi Arabia-Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 15/8 đã tới thành phố Aden, để thảo luận về việc rút các lực lượng vũ trang ly khai khỏi các vị trí đang chiếm giữ tại thành phố cảng chiến lược miền Nam Yemen này.

Chính phủ của Tổng thống Yemen Mansour Hadi và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) đã xác nhận thông tin này. Chính phủ Yemen luôn coi việc lực lượng ly khai ở miền Nam rút hoàn toàn khỏi các vị trí chiếm giữ tại Aden là điều kiện tiên quyết để bắt đầu các cuộc đối thoại dưới sự bảo trợ của Saudi Arabia.

[Yemen: Lực lượng miền Nam sẵn sàng tham gia cuộc tiếp xúc hòa giải]

Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Yemen Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Ông Hadi đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Ngày 10/8 vừa qua, các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen được UAE hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát phần lớn Aden, trong đó có năm doanh trại quân đội, phủ Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng.

Giao tranh giữa các nhóm vũ trang miền Nam với các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen cho Saudi Arabia ủng hộ tại Aden đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Diễn biến này được xem là đòn làm lung lay mối quan hệ liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn bốn năm qua chống lại lực lượng Houthi tại Yemen.

Ngay sau khi nổ ra xung đột, Saudi Arabia đã mời Chính phủ của Tổng thống Hadi và STC tham gia một cuộc gặp tại thủ đô Riyadh nhằm giải quyết xung đột thông qua đối thoại. Saudi Arabia đề nghị một lệnh ngừng bắn tại Aden và cảnh báo sẽ có biện pháp quân sự đối với lực lượng ở miền Nam Yemen./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)