Phap cong bo noi cac chinh phu moi mang tinh ke thua va doi moi hinh anh 1Tân Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne (phải) và Thủ tướng mãn nhiệm Jean Castex tại lễ chuyển giao cương vị lãnh đạo ở Paris, ngày 16/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Pháp đã công bố danh sách nội các mới gồm 27 thành viên những gương mặt cũ mới đan xen và tỷ lệ nam-nữ khá cân bằng.

Cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 23/5 tại Điện Élysée.

Gần một tháng sau khi tái đắc cử, Tổng thống Emmanuel Macron đã bổ nhiệm 27 thành viên trong chính phủ mới của mình.

Trong khi chính phủ cũ có 42 thành viên (16 bộ trưởng, 15 thứ trưởng và 10 quốc vụ khanh) thì chính phủ mới này có 27 người, trong đó có 17 bộ trưởng, 6 thứ trưởng và 4 quốc vụ khanh nằm dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Pháp - bà Elisabeth Borne, 61 tuổi, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Lao động và Chuyển đổi Sinh thái. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, chính phủ mới do một phụ nữ đứng đầu.

[Tân Thủ tướng Pháp khẳng định không vội thành lập chính phủ mới]

Trong nội các mới lần này, có 10 bộ trưởng trong chính phủ cũ được luân chuyển sang các vị trí mới, 4 bộ trưởng được giữ nguyên chức vụ và 13 bộ trưởng là những gương mặt mới, trong đó có đến 6 người chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

Các vị trí quan trọng như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng cũng có sự  thay đổi và đặc biệt một bộ mới được thành lập với tên gọi là Bộ Chuyển đổi năng lượng.

Vị trí Ngoại trưởng được giao cho bà Catherine Colonna, Đại sứ Pháp tại Anh và cũng từng là bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu dưới thời cố Tổng thống Jacques Chirac.

Bộ Quốc phòng sẽ do ông Sébastien Lecornu, 36 tuổi, Bộ trưởng đương nhiệm Bộ Các vùng lãnh thổ hải ngoại, điều hành.

Bộ Chuyển đổi năng lượng mới được thành lập sẽ do bà Pannier-Runacher, đương kim Bộ trưởng Công nghiệp, phụ trách. Về tổng thể, kể cả Thủ tướng Borne, thành phần nội các mới của Pháp sẽ bao gồm 14 nam và 14 nữ.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, tân Thủ tướng Borne cho biết: "Đây trước hết là một chính phủ bình đẳng, sau đó là một chính phủ cân bằng giữa một số người đã từng đảm nhiệm cương vị bộ trưởng trong những năm gần đây và những gương mặt mới.

Trong nội các có cả những chính khách theo đường lối cánh tả, cánh hữu và trung dung, nhưng đều chung mong muốn thực hiện chương trình mà nhờ đó Tổng thống Macron được bầu lại."

Thủ tướng Pháp cũng khẳng định các chính sách của chính phủ mới sẽ tập trung vào hai lĩnh vực được Tổng thống Macron đặc biệt quan tâm là chuyển đổi sinh thái và chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng Borne cho biết ưu tiên đầu tiên của chính phủ mới là trình Quốc hội Pháp thông qua một dự luật về hỗ trợ sức mua.

Nội dung chính của dự luật này là hỗ trợ người dân một khoản tiền mua thực phẩm, duy trì các chính sách thuế để ngăn chặn giá cả leo thang, kéo dài biện pháp hỗ trợ giá năng lượng, tăng tiền hưu trí ngay lập tức và khuyến khích các chủ doanh nghiệp ứng trước tiền thưởng gấp 3 lần mức lương tối thiểu cho người lao động.

Tổng thống Pháp Macron và chính phủ mới do Thủ tướng Borne đứng đầu sẽ có phiên làm việc đầu tiên vào thứ hai ngày 23/5./.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)