Phap, Duc hoi thuc cac ben trien khai day du Thoa thuan Minsk hinh anh 1Ukraine và lực lượng miền Đông trao đổi tù binh lớn nhất kể từ năm 2014. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 27/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh việc Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này tiến hành trao đổi hơn 300 tù binh, đồng thời kêu gọi hai bên sớm trả tự do cho những người còn bị giam giữ và hối thúc triển khai đầy đủ thỏa thuận hòa bình.

Trong một thông báo chung mới được Văn phòng Tổng thống Pháp công bố, lãnh đạo hai quốc gia cho rằng hoạt động trao đổi tù binh là "một kết quả quan trọng" đóng góp cho quá trình vun đắp lòng tin giữa hai bên để cùng hướng tới kế hoạch triển khai đầy đủ Thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức cũng kêu gọi chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông hoàn tất công tác trao đổi toàn bộ số tù binh còn đang bị giam giữ, đảm bảo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) có thể tiếp cận hỗ trợ tất cả tù binh và tạo điều kiện cho việc tìm kiếm những người mất tích.

Trước đó cùng ngày, quân đội Kiev và hai nhà nước tự xưng là Cộng hòa nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk ở miền Đông đã bắt đầu cuộc trao đổi hơn 300 tù binh tại khu vực Đông Nam Ukraine.

Đây là cuộc trao đổi tù binh lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra tại quốc gia Đông Âu này vào năm 2014. Trong cuộc trao đổi tù nhân lần đầu tiên từ tháng 9/2016 này, hai cộng hòa tự xưng trên đã trao cho Kiev 70 tù nhân, trong khi phía Ukraine thả 300 binh sĩ và những người ủng hộ lực lượng miền Đông Ukraine.

Việc trao đổi tù nhân vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới đã được nhất trí sau các cuộc đàm phán của Nhóm "Bộ tứ" Normandy về giải quyết cuộc xung đột Ukraine, với sự tham gia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko./.
(TTXVN/Vietnam+)