Phap hop khan cap sau vu tan cong bang dao sat hai nu canh sat hinh anh 1Cảnh sát gác gần hiện trường vụ tấn công bằng dao tại đồn cảnh sát ở Rambouillet, tây nam nước Pháp, ngày 23/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp ngày 24/4 đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp sau vụ một người đàn ông Tunisia dùng dao tấn công một nữ cảnh sát, 49 tuổi, là nhân viên hành chính của sở cảnh sát thành phố Rambouillet, gần thủ đô Paris.

Vụ việc có nhiều dấu hiệu của tấn công khủng bố và cảnh sát đã thẩm vấn ba đối tượng tình nghi liên quan đến hung thủ.

Vụ tấn công đã khiến cho nữ cảnh sát thiệt mạng và hung thủ ngay sau đó cũng bị cảnh sát khác nổ súng tiêu diệt.

Theo điều tra ban đầu, hung thủ là người Hồi giáo, nhập cư bất hợp Pháp vào nước Pháp từ năm 2009 nhưng vào năm 2019 đã được cấp giấy phép tạm trú. Người này làm nghề lái xe giao hàng.

Qua kiểm tra điện thoại của hung thủ, cảnh sát phát hiện hung thủ đã xem một video có nội dung thánh chiến trên mạng xã hội.

Trước khi giết hại nữ cảnh sát, một số nhân chứng cho biết, người này đã hô to “Thánh Allah vĩ đại."

Trong quá trình điều tra nhanh, cảnh sát đã tạm giữ thêm một số đối tượng có liên quan tới hung thủ.

[Pháp: Tấn công bằng dao tại đồn cảnh sát ở gần Paris]

Khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đi thăm Cộng hòa Chad.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, ông Macron khẳng định Pháp sẽ không bao giờ nhân nhượng trước những kẻ khủng bố Hồi giáo. Phủ Tổng thống Pháp cho biết sau khi về nước, ông Macron đã tới chia buồn với chồng của nữ cảnh sát trên.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cùng Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin cũng đã tới hiện trường để thể hiện sự ủng hộ của chính phủ và người dân Pháp đối với nạn nhân nói riêng, với lực lượng cảnh sát Pháp nói chung. Ông Castex sau đó đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp với sự tham dự của các Bộ trưởng nội vụ, tư pháp và quốc phòng.

Trong những năm gần đây, Pháp đã hứng chịu làn sóng tấn công do các tay súng Hồi giáo hoặc các cá nhân thực hiện, là những đối tượng bị ảnh hưởng, bị tiêm nhiễm tư tưởng thánh chiến cực đoan. Khoảng 250 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)