Phap manh tay tran ap cac to chuc Hoi giao co tu tuong cuc doan hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin. (Ảnh: AFP)

Ngày 28/9, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết nước này đã đóng cửa 6 thánh đường Hồi giáo và triệt phá một số tổ chức tình nghi phát tán tư tưởng Hồi giáo cực đoan

Phát biểu với báo giới, ông Gerald cho biết từ tháng 11/2020 đến nay, nhà chức trách Pháp đã tiến hành xác minh gần 30 trong số 89 cơ sở tôn giáo mà cơ quan tình báo nước này cho là cực đoan. Sau đó, Pháp đã quyết định đóng cửa 6 thánh đường trên cả nước.

Ngoài ra, nhà chức trách nước này cũng yêu cầu giải thể nhà xuất bản Hồi giáo Nawa - có trụ sở tại tỉnh Ariege, miền Nam nước Pháp, được cho là kích động diệt chủng người Do Thái và bài xích người đồng tính, cùng tổ chức LDNA - đứng sau cuộc biểu tình bạo lực chống cảnh sát trước Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Paris hồi tháng 6/2020, kích động chia rẽ và phân biệt đối xử.

[Pháp xét xử 13 đối tượng đe dọa một bé gái chỉ trích đạo Hồi]

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định trong năm tới, Pháp sẽ giải thể thêm 10 tổ chức, đồng thời kêu gọi các chính quyền địa phương không cấp giấy phép cư trú cho các thủ lĩnh Hồi giáo nước ngoài. 

Tuần trước, Hội đồng Nhà nước - cơ quan hành chính cao nhất của Pháp, đã thông qua quyết định cho phép giải thể 2 tổ chức cực đoan.

Nhà chức trách Pháp đưa ra động thái trên sau vụ sát hại dã man giáo viên lịch sử Samuel Paty hồi tháng 10/2020, sau khi ông cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo./.

 
Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)