Phien quan Syria chap thuan roi bo vung chien su Nam Damascus hinh anh 1Các lực lượng Syria tuần tra tại ngoại ô Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 29/4 đưa tin lực lượng chính phủ và phiến quân ở nước này đã đạt một thỏa thuận sơ tán các tay súng đối lập khỏi một khu vực ở phía Nam thủ đô Damascus, gần nơi diễn ra cuộc tấn công của quân đội chính phủ nhằm vào lực lượng thánh chiến.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ Syria với các nhóm nổi dậy khu vực Yalda, Babila và Beit Sahem, các tay súng được lựa chọn giữa việc rời khỏi khu vực này cùng với gia đình hoặc giao nộp vũ khí và tiếp tục ở lại. Đây là thỏa thuận sơ tán mới nhất đạt được giữa Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy kiểm soát các khu vực quanh thủ đô Damacus.

[Syria: Quân chính phủ tiếp tục đẩy lùi IS ở phía Nam Damascus]

Trước đó ngày 20/4, chính quyền Syria cũng đạt được thỏa thuận với các nhóm nổi dậy kiểm soát khu vực Đông Qalamun, phía Đông Bắc thủ đô Damacus. Khoảng 3.200 tay súng và gia đình họ đã rời Al-Ruhayba, cũng như các thị trấn Al-Nasiriya và Jayrud để đến thị trấn Jarabulus ở tỉnh Aleppo cũng như tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang đối lập.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), thỏa thuận đạt được cho phép Chính phủ Syria triển khai quân từ phía Đông nhằm vào Yarmuk trong bối cảnh các lực lượng khác của chính phủ cũng đang tiến về khu vực từ phía Tây.

Trong hai ngày qua, quân đội Syria đã chiếm lại phần lớn huyện Qadam ở phía sườn Tây của Yarmuk. Trong ngày 28/4, IS đã chiếm được một bệnh viện và một số tòa nhà xung quanh ở khu vực sườn Đông của Yarmuk khi tìm cách đến Yalda. Ngày 29/4, máy bay chiến đấu của Chính phủ Syria đã ném bom Yarmuk và huyện Hajar al-Aswad gần đó.

Mặc dù đã bị đánh bại song IS vẫn cố thủ ở Yarmuk và Hajar al-Aswad và vừa tràn sang Qadam trong một vụ tấn công bất ngờ hồi tháng trước. Theo SOHR, ít nhất 85 binh sỹ và 74 tay súng IS đã thiệt mạng trong 10 ngày tấn công ở phía Nam Damacus này./.

(TTXVN/Vietnam+)