Pho Tong thong My tan duong hanh dong cua Ba Lan doi voi Huawei hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 13/2 tán dương Ba Lan vì nước này đã cam kết "bảo vệ khu vực viễn thông khỏi Trung Quốc" như một phần trong chiến dịch phối hợp gây sức ép của Mỹ nhằm thuyết phục các đồng minh ngăn chặn tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei tham gia các dự án viễn thông.

Viện dẫn những quan ngại rằng các sản phẩm của Huawei có thể bị Trung Quốc sử dụng để do thám, ông Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuyến thăm Ba Lan và các nước Trung Âu trong tuần này đã nhấn mạnh tới mối nguy cơ khi cộng tác với các doanh nghiệp Trung Quốc. Trong khi đó, hãng Huawei đã liên tục phủ nhận rằng các sản phẩm của họ có thể được dùng để do thám.

[Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đồng minh châu Âu trong hợp tác với Huawei]

Hồi tháng Một, Ba Lan đã bắt giữ một công dân Trung Quốc làm cho hãng Huawei và một cựu sỹ quan an ninh Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp. Chính phủ Ba Lan cũng đang cân nhắc loại các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ở thủ đô Warsaw, ông Pence khẳng định: "Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực để tất cả các cơ chế rà soát đầu tư nhằm bảo vệ an ninh và cơ sở hạ tầng kinh tế vẫn được thực hiện. Hành động gần đây của Chính phủ Ba Lan như bắt một nhân viên Huawei và một công dân Ba Lan bị cáo buộc hợp tác với tập đoàn này đã chứng minh cam kết của chính phủ các bạn nhằm đảm bảo rằng khu vực viễn thông không được dàn xếp theo cách đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta"./.


(Vietnam+)