Phong trao Hamas han gan quan he voi Syria sau mot thap ky chia re hinh anh 1Các tay súng thuộc lữ đoàn Ezz-Al Din Al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, tại Rafah ở Dải Gaza ngày 28/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, một nhân vật cấp cao trong phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của người Palestine cho biết phong trào này quyết định khôi phục quan hệ với chính phủ Syria sau một thập kỷ chia rẽ do Hamas ủng hộ phe đối lập tại quốc gia Trung Đông này.

Nguồn tin giấu tên cho biết hai bên đã tổ chức một số cuộc gặp cấp cao nhằm đạt được mục tiêu khôi phục quan hệ. Các thủ lĩnh của phong trào Hamas gần đây đã thực hiện nhiều chuyến thăm Syria.

[Phong trào Hamas đã cảnh báo về 'giới hạn đỏ' cho Israel]

Nguồn tin nêu rõ: "Hamas đang tích cực thúc đẩy quan hệ với Syria và tất cả các quốc gia Arab, trong khi Damascus ủng hộ người dân Palestine và sự nghiệp của Palestine."

Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện chưa phản hồi về thông tin này.

Chính quyền của Tổng thống al-Assad và phong trào Hamas đã duy trì quan hệ đồng minh cho đến khi xung đột ở Syria nổ ra năm 2011. Khi đó, Hamas ủng hộ phe đối lập tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống al-Assad./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)