Các thành viên SDF trong chiến dịch truy quét IS tại tỉnh Deir Ezzor, Syria ngày 1/5/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã đụng độ với quân nổi dậy tại tỉnh Hama ở Tây Bắc nước này đêm 8/11.

Đây là một trong những vụ giao tranh ác liệt nhất tại khu vực Tây Bắc Syria trong 1 năm qua, trong đó quân chính phủ tiêu diệt 22 tay súng nổi dậy.

Theo SOHR, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã tấn công quân nổi dậy ở gần làng Halfay phía Bắc tỉnh Hama, nơi nhóm nổi dậy Jaish al-Izza đã chiếm giữ trước đó.

Ít nhất 22 tay súng Jaish al-Izza đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh và hàng chục tay súng khác bị thương, trong khi lực lượng chính phủ đã chiếm giữ một số vị trí.

[Syria sẽ không để phần đất nào rơi vào tay các lực lượng nước ngoài]

Hiện chưa có thông tin về thương vong phía lực lượng chính phủ. Khu vực giao tranh ở gần tỉnh Idlib và là nơi thực thi lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 vừa qua giữa Nga - một đồng minh chủ chốt của chính quyền Damascus, và Thổ Nhĩ Kỳ - nước hậu thuẫn một số nhóm nổi dậy ở Syria.

Tỉnh Idlib và một số khu vực lân cận là những thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.

Những tháng gần đây, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad với sự hẫu thuận của Nga đã giành lại phần lớn lãnh thổ bị quân nổi dậy và các nhóm khủng bố chiếm giữ kể từ khi xung đột bùng phát năm 2011.

Chính phủ Syria đã thông báo tiến hành chiến dịch quy mô lớn tấn công vào khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Idlib và các khu vực lân cận, bao gồm một số khu vực thuộc các tỉnh Hama và Aleppo.

Thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 vừa qua giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập một vùng đệm phi quân sự tại đây đã góp phần ngăn chặn chiến dịch này.

Tuy nhiên, kể từ khi đạt được thỏa thuận vẫn xảy ra các vụ đụng độ lẻ tẻ tại khu vực trên, và cuộc đụng độ đêm 8/11 là vụ việc gây nhiều thương vong nhất./.