Quan chuc an ninh Han Quoc, Nhat Ban thao luan cac van de khu vuc hinh anh 1Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên (ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 17/4/2022). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 19/5, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han đã có cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba để thảo luận về các hành động gần đây của Triều Tiên và sự cần thiết của việc phát triển mối quan hệ song phương hướng tới tương lai.

Thông cáo báo chí của Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc nêu rõ: “Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình Triều Tiên gần đây và các động thái của Bình Nhưỡng, các vấn đề khu vực và quốc tế như tình hình ở Ukraine.

[Đặc phái viên Hàn Quốc, Nhật Bản điện đàm về tình hình Triều Tiên]

Hai quan chức cũng thảo luận sự cần thiết của việc phát triển mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hướng tới tương lai.”

Ông Kim và ông Akiba nhất trí rằng còn nhiều tiềm năng hợp tác giữa Seoul và Tokyo cũng như hợp tác ba bên với Washington, trong bối cảnh các vấn đề quốc tế và khu vực Đông Bắc Á ngày càng phức tạp, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ giữa các bên.

Hôm 17/5, các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Triều Tiên và các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này./.

(Vietnam+)