Quan chuc Han-My dien dam sau khoi phuc duong day nong lien Trieu hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (phải) thăm phòng đặt đường dây nóng liên lạc với Triều Tiên tại làng biên giới Panmunjom ở Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên năm 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ ngày 29/7 đã tiến hành điện đàm sau khi đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục, làm dấy lên hy vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choi Jong-kun và Đặc phái viên hàng đầu của Seoul về vấn đề hạt nhân, ông Noh Kyu-duk, đã có các cuộc điện đàm riêng với người đồng cấp Mỹ là bà Wendy Sherman và ông Sung Kim, để thảo luận về sự hợp tác nhằm đạt được tiến bộ "thực chất" trong các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong các cuộc điện đàm, ông Choi và ông Noh cho rằng nỗ lực tiếp tục đối thoại và gắn kết với Triều Tiên là rất quan trọng sau khi khôi phục các đường dây liên lạc.

[Đường dây nóng liên lạc quân sự liên Triều đã hoạt động bình thường]

Về phần mình, các quan chức Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với đối thoại liên Triều, lưu ý họ coi việc kích hoạt lại các đường dây liên lạc là một "'diễn biến tốt."

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo báo chí cho biết: "Hai bên nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên dựa trên các nỗ lực ngoại giao chung giữa Hàn Quốc và Mỹ."

Ngày 27/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khôi phục đường dây liên lạc liên Triều sau 13 tháng tạm ngừng. Nhật Bản và Mỹ đã hoan nghênh động thái tích cực này./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)