Quan chuc Lien hop quoc quan ngai ve tinh hinh o Bac Kosovo hinh anh 1Cảnh sát Kosovo. (Nguồn: Aa)

Theo Sputniknews, ngày 31/7, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng phái đoàn hành chính lâm thời của Liên hợp quốc tại Kosovo (UNMIK) Caroline Ziadeh bày tỏ quan ngại về tình hình ở miền Bắc Kosovo và đang kêu gọi khôi phục quyền tự do đi lại.

UNMIK nêu rõ: "Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký kiêm Trưởng UNMIK Caroline Ziadeh đang theo dõi những diễn biến ở phía Bắc Kosovo. Bà Ziadeh kêu gọi bình tĩnh, khôi phục tự do đi lại và tránh leo thang thêm."

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Kosovo thông báo rằng đã có các phát súng nhằm vào các sỹ quan của họ trong bối cảnh căng thẳng ở thị trấn biên giới Kosovska Mitrovica đang tranh chấp, song đến nay không có thương vong.

Cảnh sát đã đóng cửa 2 cửa khẩu hành chính Jarinje và Brnjak và còi báo động không kích đã vang lên trong thị trấn, nơi cả người Serbia và Albania đang tụ tập.

[Căng thẳng leo thang tại biên giới Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo]

Bà Ziadeh được dẫn lời nói: "Tôi kêu gọi tất cả giải quyết các vấn đề một cách thiện chí thông qua đối thoại do EU bảo trợ nhằm tăng cường ổn định và an ninh cho tất cả mọi người."

Hôm 29/7, nhà chức trách Kosovo đã thông báo từ ngày 1/8, các giấy tờ do Serbia cấp sẽ bị coi là không hợp lệ và chủ sở hữu của chúng sẽ nhận được giấy chứng nhận tạm thời khi nhập cảnh vào Kosovo.

Đồng thời, Kosovo sẽ yêu cầu đăng ký lại bắt buộc đối với các phương tiện mang biển số Serbia, điều này sẽ ảnh hưởng đến người dân Serbia ở phía Bắc Kosovo và một số thị trấn khác./.

(Vietnam+)