Cang thang leo thang tai bien gioi Serbia va vung lanh tho Kosovo hinh anh 1Cảnh sát Kosovo tại khu vực gần biên giới. (Nguồn: AP)

Các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 27/9 đã tăng cường tuần tra tại các giao lộ ở khu vực giáp giới giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực này trong những ngày gần đây.

Hiện Serbia cũng đã triển khai nhiều xe bọc thép ở khu vực này trong động thái phản ứng với quy định mới của phía Kosovo đối với các xe mang biển số Serbia.

Những hình ảnh mà truyền thông có được cho thấy xe bọc thép của NATO tiến gần hàng rào xe ôtô tải và các phương tiện giao thông tại khu vực giáp ranh giữa vùng lãnh thổ Kosovo-Serbia, trong khi máy bay tiêm kích của Serbia cũng hoạt động tại đây.

[Đàm phán Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo không có tiến triển rõ rệt]

Trước đó cùng ngày, Belgrade triển khai bốn xe bọc thép gần khu vực biên giới này. Đài truyền hình RTS của Nhà nước Serbia đã phát hình ảnh về các phương tiện này cũng như nhiều binh sỹ Serbia được triển khai sát biên giới.

Căng thẳng bùng phát sau khi chính quyền vùng lãnh thổ Kosovo yêu cầu tất cả các phương tiện mang biển số Serbia phải có biển số tạm thời do Kosovo cấp tại các trạm kiểm soát biên giới trước khi được phép đi qua khu vực này.

Quy định có hiệu lực từ ngày 27/9 yêu cầu những người lái xe muốn vào Kosovo từ miền Trung Serbia phải trả khoản thuế 5 euro để nhận biển số "Cộng hòa Kosovo" tạm thời có giá trị trong 60 ngày.

NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)