Cảnh đổ nát tại tòa nhà của Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria ở quận Barzeh, phía bắc Damascus sau cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp ngày 14/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/4 cho biết Mỹ sẽ muốn duy trì đối thoại với Nga về sự ổn định chiến lược sau khi Phương Tây tấn công tên lửa vào Syria.

Interfax dẫn lời ông Vladimir Ermakov, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Có mọi lý do để tin rằng sau khi Mỹ tấn công Syria, Mỹ sẽ mong muốn hướng tới một cuộc đối thoại chiến lược. Trong chính quyền Mỹ có một số nhân vật có khả năng đối thoại được."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, Chính phủ nước này đã quyết định tham gia tấn công tên lửa vào Syria khi chưa nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội do London tập trung vào tốc độ và tính hiệu quả của chiến dịch.

['Australia có thể tham gia các cuộc tấn công của Mỹ chống Syria']

Khi được hỏi vì sao Quốc hội không được triệu tập trước khi cuộc tấn công diễn ra hôm 14/4, ông Johnson phát biểu với kênh truyền hình CNN: "Chắc chắn mong muốn trước tiên của chúng tôi là sự an toàn cho các quân nhân của chúng tôi, và tất nhiên cả tính hiệu quả và tốc độ của chiến dịch./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.