Quan chuc ngoai giao Han, Nhat, My hop ban tang cuong hop tac ba ben hinh anh 1Ông Kim Gunn, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Hàn Quốc)

Các nhà ngoại giao cấp cao từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhóm họp trong ngày 3/6 nhằm tăng cường hợp tác ba bên, sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng và trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân.

Ông Kim Gunn, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã tổ chức cuộc đàm phán ba bên trực tiếp đầu tiên này, kể từ khi ông Yoon Suk Yeol nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào tháng trước.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên và ông Takehiro Funakoshi - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 15 đợt thử tên lửa đạn đạo, vụ thử gần nhất diễn ra vào ngày 25/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản.

[Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên]

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ vẫn trong tình trạng cảnh giác cao về các hành động khiêu khích tiếp theo của chính quyền Bình Nhưỡng. Quốc tế đang ngày càng gia tăng quan ngại rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Cuộc gặp ngày 3/6 này cũng diễn ra vào thời điểm Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Moon Jae In./.

(Vietnam+)