Quan doi Iraq khong kich noi an nau cua IS, tieu diet 10 tay sung hinh anh 1Lực lượng an ninh Iraq tham gia chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tarmiyah, phía Bắc thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, quân đội Iraq thông báo đã tiêu diệt ít nhất 10 chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong các cuộc tấn công ở tỉnh Diyala, miền Đông Iraq trong 24 giờ qua.

Theo một tuyên bố của Security Media Cell, một cơ quan truyền thông có liên kết với Bộ Chỉ huy Tác chiến chung của Iraq (JOC), không quân đã tiến hành các cuộc không kích vào nơi ẩn náu của IS ở dãy núi Himreen, nằm ở phía Bắc tỉnh Diyala trong các ngày 2-3/6, phá hủy cơ sở hạ tầng và tiêu diệt tổng cộng 7 tay súng IS, sau khi nhận được những tin tức tình báo.

Nguồn tin này cho biết thêm các đặc công thuộc Cơ quan chống khủng bố Iraq đã đột kích vào nơi ẩn náu của IS trong khu vực trên vào ngày 3/6, giết chết thêm 3 tay súng IS.

JOC cũng xác nhận các máy bay chiến đấu đã ném bom một nơi trú ẩn của IS tại khu vực hiểm trở Wadi al-Shay, ở phía Tây Nam thủ phủ tỉnh cùng tên Kirkuk, cách thủ đô Baghdad khoảng 250 km về phía Bắc, tiêu diệt tất cả các tay súng ở khu vực này, tuy nhiên không cung cấp con số thương vong chính xác.

[Tiến hành 313 chiến dịch truy quét IS tại Iraq và Syria trong năm 2022]

Trước đó, ngày 16/4, Bộ Nội vụ Iraq thông báo các nhân viên cơ quan tình báo nước này đã bắt giữ 4 chiến binh có liên hệ với tổ chức IS ở tỉnh miền Bắc Nineveh, trong đó có một “thủ lĩnh nguy hiểm.”

Các tay súng này đã tham gia vào nhiều hoạt động khủng bố chống lại lực lượng an ninh. Bộ trên không công bố chi tiết về thời điểm bắt giữ hoặc tên của các tay súng.

Tuy nhiên, một trong những đối tượng được xác định là thành viên cấp cao của IS, từng hoạt động ở các tỉnh Diyala, Kirkuk và Nineveh.

Trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Iraq đã tiến hành các chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan nhằm ngăn chặn các hoạt động chống phá ngày càng gia tăng của chúng.

Tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện kể từ khi IS bị đánh bại vào năm 2017. Tuy nhiên, các tay súng IS lẩn trốn trong các khu vực đô thị và sa mạc thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích chống lại lực lượng an ninh và dân thường./.

Nguyễn Văn Tùng (TTXVN/Vietnam+)