Quan he Australia-Indonesia co the bi ton hai vi van de Jerusalem hinh anh 1(Nguồn: IRIN News)

Theo Tân Hoa xã, ông Ross Taylor, Viện trưởng Viện nghiên cứu Indonesia của Australia, cảnh báo rằng việc Australia công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể gây tổn hại quan hệ với Indonesia.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh ABC, ông Taylor cho rằng Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ đối mặt với cuộc bầu cử năm 2019 và quyết tâm đảm bảo sự ủng hộ trong cộng đồng người Hồi giáo bảo thủ thân Palestine của quốc gia Vạn đảo này.

Ông Taylor nêu rõ: "Nếu Thủ tướng Australia Scott Morrison quyết định đưa Australia vào tình thế nguy hiểm nhằm duy trì vị trí của mình thì sẽ có nhiều vấn đề mà ông ấy sẽ phải cân nhắc lại."

Trước đó một ngày, Thủ tướng Morrison đã phát biểu rằng ông đang "để ngỏ" khả năng chuyển Đại sứ quán Australia từ Tel Aviv về Jerusalem theo lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một hành động có thể khiến Australia trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

[Indonesia dọa ngừng FTA với Australia vì vấn đề Jerusalem]

Trong khi hồi tháng 8/2018, chỉ một ngày sau khi lên làm Thủ tướng, ông Morrison đã bay đến Jakarta gặp ông Widodo và khẳng định mối quan hệ hữu nghị chưa từng có với Indonesia.

Ngày 16/10, ngay sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chuyển Đại sứ quán Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, Indonesia đã cảnh báo có thể xem xét đình chỉ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà nước này vừa ký với Australia để phản đối quan điểm này của Canberra trong vấn đề Jerusalem./.

(Vietnam+)