Quang Nam: Dam bao nguon cung thuc pham cho nguoi dan chong COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Quốc Dũng/TTXVN)

Để đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của người dân trong thời gian giãn cách xã hội, phòng, chống dịch COVID-19, hiện nay, các tiểu thương tại chợ đầu mối Tam Kỳ, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã dự trữ đầy đủ lượng lương thực, thực phẩm; ký kết với các nhà vườn trên địa bàn tỉnh cung ứng đủ nguồn hàng phục vụ cho người dân.

Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng ban Quản lý chợ Tam Kỳ và bà Đỗ Thị Loan, đại diện Siêu thị Co.opmart Tam Kỳ.

Chợ Tam kỳ và siêu thị Co.opmart Tam Kỳ sẽ mở cửa liên tục các ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu của người dân.

[Quảng Nam quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19]

Nhờ sự chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu của các tiểu thương tại các chợ đầu mối cũng như nguồn hàng tại siêu thị, địa bàn tỉnh Quảng Nam đã không xảy ra tình trạng người dân đồng loạt đi mua lương thực, thực phẩm về dự trữ trong nhà, qua đó tạo cơ hội trục lợi cho những kẻ đầu cơ tích trữ.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Quảng Nam, vào cuối chiều 31/7, tại Chợ Tam kỳ, Trung tâm thương mại của tỉnh vẫn diễn ra bình thường, không có tình trạng người dân đua nhau mua đồ về tích trữ.

Một số tiểu thương kinh doanh hàng rau, củ, quả, kinh doanh thịt heo và thịt bò, gạo ở chợ Tam Kỳ cho biết trong mấy ngày qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng việc mua bán tại chợ vẫn diễn ra nhưng có phần ngưng trệ hơn bình thường bởi người dân sợ ra ngoài, giao tiếp dễ lây dịch bệnh.

Để đảm bảo đủ nguồn lương thực thực phẩm cho người dân, ngày 28/7/2020, Sở Công Thương đã có công văn yêu cầu các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm, các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người khi tiếp xúc, không tập trung đông người theo quy định.

Các cơ sở bố trí lực lượng giám sát, nhắc nhở người tiêu dùng thực hiện đúng các quy định.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng cung ứng thực phẩm thiết yếu tiếp tục hoạt động, đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân phải quản lý chặt chẽ và ưu tiên bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

Ban quản lý, đơn vị quản lý chợ tăng cường phổ biến các biện pháp phòng chống dịch tại chợ, thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh tại chợ, cần xem xét giãn mật độ buôn bán tại chợ, đặt biển cảnh báo các lối ra vào chợ và đeo khẩu trang, sát khuẩn tay mới được vào chợ; đồng thời chú trọng việc đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn phòng, chống dịch COVID-19; khuyến khích tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ thực hiện bán mang đi.

Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và hàng hóa thiết yếu khác tại đơn vị để cung ứng cho người dân; tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.

Chủ các cửa hàng kinh doanh được khuyến khích bán trực tuyến nhằm hạn chế di chuyển, tiếp xúc.

Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại, số lượng người vào mua sắm, cần giữ khoảng cách an toàn và bắt buộc phải sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người dân không nên mua xăng dầu về tích trữ bất hợp pháp tại nhà gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội và cộng đồng dân cư xung quanh.

Theo chị Nguyễn Thị Dương, người huyện Núi Thành, lao động tự do tại thành Phố Tam Kỳ, cho biết đã thực hiện theo đúng các khuyến cáo của ngành Y tế để bảo vệ bản thân và mọi người, lần này gia đình không còn phải tích trữ lương thực, thực phẩm như lần trước.

Anh Nguyễn Văn Quang, kỹ sư xây dựng, chia sẻ lương thực và thực phẩm trong các chợ và siêu thị luôn có nguồn hàng đầy đủ để mua, giá cả cũng như ngày bình thường, không hề có chuyện lên giá./.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)