Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Đổi mới, sáng tạo trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kiến tạo chính quyền phục vụ là những lý do khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đổ vốn FDI vào tỉnh Quảng Ninh.

Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án FDI của Nhật Bản. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)
Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án FDI của Nhật Bản. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Với 3,11 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay, tăng 42,3% so với cùng kỳ năm ngoái, Quảng Ninh đã trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Đây cũng là con số kỷ lục về thu hút FDI của tỉnh Quảng Ninh từ trước tới nay. Đây là thành quả của quá trình không ngừng nỗ lực với những đổi mới, sáng tạo trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng niềm tin vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, kiến tạo chính quyền phục vụ.

Những kết quả ấn tượng trong thu hút FDI là thành quả của một quá trình thay đổi từ tư duy, nhận thức cho tới hành động trong việc đổi mới đầu tư. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU (ngày 16/11/2020) về phát triển nhanh, bền vững công nghiệp chế biến chế tạo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, đây là tiền đề quan trọng cho việc thu hút đầu tư.

Để phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, Nghị quyết số 12-NQ/TU (ngày 28/11/2022) của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh "Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023" trong đó, xác định rõ mục tiêu tạo đột phá trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, vốn đầu tư FDI đạt trên 1 tỷ USD.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đất đai; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thường xuyên lắng nghe, tìm hiểu và tháo gỡ các nút thắt của nhà đầu tư; hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp…

Tỉnh đặc biệt quan tâm đến giải pháp cốt lõi đó là hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ, liên thông, kết nối vùng, nội vùng và khu vực lân cận. Đồng thời, thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhà đầu tư.

ttxvn-0712quangninh1-6658.jpg
Quy trình sản xuất đông lạnh tôm theo quy chuẩn xuất khẩu nước ngoài. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 - đây là quy hoạch cấp tỉnh đầu tiên ở vùng Đồng bằng sông Hồng được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1279/QĐ-TTg ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch. Với định hướng hoàn thiện đồng bộ hệ thống các quy hoạch, xây dựng 6 đề án trọng điểm có ý nghĩa tạo đột phá cho sự phát triển, ưu tiên thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng tạo sức lan tỏa lớn được xác định rõ trong kế hoạch, Quảng Ninh đã và đang phát huy hơn nữa các lợi thế trong thu hút đầu tư, nhất là dòng vốn FDI.

Việc thu hút nguồn vốn FDI với các dự án có quy mô đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, tạo ra giá trị mới không chỉ góp phần vào kết quả tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn khẳng định sự đúng đắn trong định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “Xanh”, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện, hiện đại.

Sau dự án đầu tư nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng và tivi đầu tiên tại Khu Công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên) vào năm 2019, tháng 6/2023, Tập đoàn Foxconn - một trong những doanh nghiệp sản xuất điện tử hàng đầu trên thế giới tiếp tục đầu tư hai dự án sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện, linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin… tại Khu Công nghiệp Sông Khoai (Thị xã Quảng Yên) với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD.

Hai dự án này đã nâng tổng số vốn đầu tư của Tập đoàn tại Quảng Ninh hiện nay lên trên 350 triệu USD.

ttxvn-0712quangninh2-9803.jpg
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2023 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Tháng 10/2023, Tập đoàn Jinko Solar - một trong những doanh nghiệp sản xuất tấm quang năng lớn nhất trên thế giới tiếp tục đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà) với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD.

Cùng với dự án công nghệ tế bào quang điện và 2 dự án công nghiệp tấm silic tại Khu Công nghiệp Sông Khoai, dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam đã nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn này trên địa bàn tỉnh lên trên 2,5 tỷ USD.

Việc các nhà đầu tư đã có dự án đầu tư sản xuất tại Quảng Ninh tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện các dự án mới là minh chứng từ thực tiễn cho thấy sự tin tưởng vào những cam kết của tỉnh trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, cũng như khẳng định vị thế của một trong những địa phương có chất lượng điều hành nền kinh tế tốt nhất cả nước với môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Quảng Ninh cũng thu hút đa dạng các dự án từ nhiều nhà đầu tư ở các nước khác nhau, như Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Thụy Điển, Nhật Bản... Điển hình như các dự án S - Việt Nam của Công ty trách nhiệm hữu hạn Competition Team Technology, dự án Nhà máy sản xuất loa và tai nghe của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam, dự án đệm túi khí cho túi khí rèm bên hông xe ôtô của Công ty trách nhiệm hữu hạn Autolive Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục