Quốc hội Israel họp phiên toàn thể về thành lập chính phủ mới

Tại phiên họp toàn thể, các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội mới, trong đó ứng cử viên duy nhất được đảng Likud đề xuất là nghị sỹ Amir Ohana.
Quốc hội Israel họp phiên toàn thể về thành lập chính phủ mới ảnh 1Nghị sỹ Amir Ohana. (Nguồn: timesofisrael)

Ngày 29/12, Quốc hội Israel đã triệu tập phiên họp toàn thể để thảo luận vấn đề thành lập chính phủ mới của nước này.

Dự kiến, các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội mới, trong đó ứng cử viên duy nhất được đảng Likud đề xuất là nghị sỹ Amir Ohana.

Sau khi bầu Chủ tịch Quốc hội, các nghị sỹ Israel sẽ bỏ phiếu thông qua việc thành lập chính phủ thứ 37 của nước này.

Đảng Likud của Thủ tướng đắc cử Benjamin Netanyahu đã đề cử cựu Bộ trưởng Tình báo Eli Cohen - kiến trúc sư của các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với một số nước Arab - giữ chức Ngoại trưởng trong chính phủ mới.

[Quốc hội Israel thông qua 2 đạo luật trước khi chính phủ mới thành lập]

Phát biểu trong phiên thảo luận trước cuộc bỏ phiếu, ông Netanyahu đã công bố định hướng ưu tiên chính sách thời gian tới, gồm 3 nhiệm vụ lớn liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia - tập trung vào vấn đề kết nối các khu vực ngoại vi vào trung tâm đất nước; khôi phục an ninh trong nước và quản trị nhà nước của Israel.

Sau khi đảng Likud giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 1/11, Tổng thống Isaac Herzog đã giao nhiệm vụ cho ông Netanyahu thành lập chính phủ.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu này đã xúc tiến các cuộc đàm phán với các đảng cực hữu và đảng Chính thống giáo ultra-Orthodox.

Ông hoàn tất việc thành lập chính phủ mới hôm 21/12, qua đó trở lại nắm quyền với tư cách là người đứng đầu liên minh cánh hữu tại Israel.

Quốc hội Israel ngày 27/12 đã thông qua 2 đạo luật mở đường cho sự trở lại cương vị thủ tướng của ông Netanyahu.

Tới ngày 28/12, đảng Likud của Thủ tướng Israel đắc cử đã chính thức ký thỏa thuận liên minh với đảng tôn giáo chính thống Do Thái Torah Thống nhất (UTJ), mở đường cho việc thành lập chính phủ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục