Quoc hoi LB Nga thong qua du luat trung phat cung ran voi Gruzia hinh anh 1Rượu được sản xuất tại Patardzeuli, Gruzia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Quốc hội Liên bang Nga đã thông qua dự luật kêu gọi chính phủ nước này đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Gruzia, động thái có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị giữa 2 quốc gia láng giềng này.

Trong số các biện pháp trừng phạt được đề xuất có lệnh cấm nhập khẩu rượu và nước khoáng của Gruzia, cũng như "giới hạn các giao dịch tài chính" từ Nga tới Gruzia.

Các biện pháp này bị cho là có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế của Gruzia.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin, lượng kiều hối mà các công dân Gruzia sống và làm việc tại Nga chuyển về nước trong năm 2018 là 641 triệu USD.

Các biện pháp trừng phạt được đề xuất, cùng với những biện pháp đang áp dụng, sẽ nhắm tới khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Gruzia.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Chính phủ Nga chưa đưa ra quyết định về việc áp đặt trừng phạt Gruzia.

[Nga đình chỉ đường bay thẳng tới Gruzia, tổn hại cho ngành du lịch]

Trong khi đó, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili hối thúc Nga không áp đặt trừng phạt nhằm tránh leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Quan hệ giữa Nga và Gruzia vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng. Năm 2006, Nga đã cấm nhập khẩu rượu của Gruzia do mối quan hệ xấu đi giữa Moskva và chính quyền thân phương Tây của Gruzia hồi đó.

Tuy nhiên, Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm này vào năm 2013 khi Gruzia có chính phủ mới.

Ngày 21/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác đường bay tới Gruzia, sau khi tại Gruzia bùng phát các cuộc biểu tình gây bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi.

Nga cũng đã triển khai một đơn vị giám sát các đối tượng là công dân Nga hồi hương từ Gruzia.

Các hãng lữ hành của Nga cũng được khuyến cáo tạm dừng bán tour du lịch tới Gruzia cho đến khi tình hình tại nước này bình thường trở lại./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)