Quoc hoi Sri Lanka thong qua chan chi tieu ngan sach cua chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

30/11, Quốc hội Sri Lanka đã bỏ phiếu thông qua việc chặn chi tiêu của tất cả các bộ trong chính phủ của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, trong một động thái mới nhất leo thang căng thẳng chính trị hơn một tháng qua tại nước này.

Nghị quyết được thông qua với sự ủng hộ của 122 nghị sĩ trong quốc hội gồm 225 thành viên, theo đó đình chỉ chi ngân sách cho tất cả các bộ trưởng và nhân viên. Tuy nhiên, nghị quyết cho phép ngân khố chi trả lương và lương hưu, cũng như duy trì các dịch vụ thiết yếu.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Quốc hội quyết định cắt chi ngân sách cho Văn phòng Thủ tướng Rajapaksa, người được Tổng thống Maithripala Sirisena bổ nhiệm sau khi bất ngờ cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ngày 26/10 vừa qua.

Đảng của ông Wickremesinghe cho biết Quốc hội toàn quyền kiểm soát tài chính vì nội các do ông Rajapakse bổ nhiệm là vi hiến và do đó việc chính phủ này hoạt động là bất hợp pháp.

[Quốc hội Sri Lanka cắt chi ngân sách cho Văn phòng Thủ tướng]

Nghị quyết trên được thông qua sau khi Liên minh Dân tộc Tamil (TNA), đảng của người thiểu số Tamil, ủng hộ liên minh của ông Wickremesinghe.

TNA đang giữ 14 ghế trong Quốc hội và yêu cầu Tổng thống Sirisena khôi phục chính quyền của ông Wickremesinghe.

Động thái trên đã tiếp tục làm suy yếu phe ủng hộ Tổng thống Sirisena và Thủ tướng Rajapakse.

Chính phủ đứng trước nguy cơ không thể trình dự thảo ngân sách cho năm 2019 và bước vào năm mới mà không có sự ủng hộ của Quốc hội cho bất kỳ khoản chi tiêu nào.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody's mới đây đã hạ bậc xếp hạng của Sri Lanka trong bối cảnh lo ngại quốc đảo này có thể vỡ nợ./.

(TTXVN/Vietnam+)