Quoc hoi Syria cong nhan toi ac diet chung nguoi Armenia thoi Ottoman hinh anh 1Biểu tình tại Mỹ phản đối tội ác diệt chủng người Armenia. (Ảnh: Anadolu)

Ngày 13/2, Quốc hội Syria đã công nhận việc 1,5 triệu người Armenia bị thảm sát trong giai đoạn 1915-1917 là tội diệt chủng, trong bối cảnh căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang tại khu vực biên giới.

Trong một tuyên bố, Quốc hội Syria lên án và công nhận tội diệt chủng của Đế chế Ottoman đối với người Armenia vào đầu thế kỷ 20. Cho đến nay, những tranh cãi lịch sử xung quanh vụ thảm sát người Armenia thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất vẫn phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ.

[Armenia hoan nghênh việc Mỹ công nhận tội diệt chủng thời Ottoman]

Armenia cho rằng có khoảng 1,5 triệu công dân nước này đã bị giết hại trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Trong khi đó, Ankara vẫn luôn bác bỏ cáo buộc về vụ thảm sát, đồng thời tiếp tục cầm tù và trục xuất cưỡng ép đối với người Armenia từ năm 1915 và sau đó leo thang thành vụ diệt chủng dưới Đế chế Ottoman ngày 24/4/1915.

Hiện đã có quốc hội của gần 30 quốc gia đã thông qua luật, nghị quyết hoặc kiến nghị về công nhận tội diệt chủng người Armenia.

Động thái trên của Quốc hội Syria được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đã leo thang sau khi quân đội Syria triển khai chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại khu vực Idlib.

Ngày 10/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong một cuộc đụng độ với các lực lượng của Chính phủ Syria tại tỉnh Idlib./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)