Quoc hoi Ukraine thong qua du luat tuoc quyen mien tru cua nghi sy hinh anh 1Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Quốc hội Ukraine đã lần thứ hai thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ.

Dự luật mới được 373 nghị sỹ ủng hộ trong khi ngưỡng tối thiểu để thông qua là 300 phiếu. Văn kiện này sẽ được chuyển lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký ban hành luật. Nếu được ông Zelensky ký, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Theo luật mới, điều 80 trong Hiến pháp Ukraine sẽ bỏ quy định các nghị sỹ Quốc hội Ukraine không thể bị truy tố, giam giữ hoặc bắt giữ mà không có sự đồng ý của Quốc hội và họ được đảm bảo quyền miễn trừ của nghị sỹ.

Điều khoản này quy định rõ rằng các nghị sỹ sẽ không thể bị giam giữ vì những tuyên bố của họ, cũng sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý về kết quả bỏ phiếu hoặc tuyên bố tại Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

[Quốc hội Ukraine bổ nhiệm ông Oleksiy Goncharuk làm Thủ tướng mới]

Tuy nhiên, trong các trường hợp xúc phạm hoặc bôi nhọ, các nghị sỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn theo luật pháp Ukraine. Các nghị sỹ cũng bị truy tố hình sự hoặc chịu trách nhiệm pháp lý khác trên cơ sở chung khi thực hiện hành vi hình sự hoặc hành chính bị truy tố theo pháp luật.

Dự luật trên được thông qua trong bối cảnh có hơn 13 vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, lãnh đạo phe “Đoàn kết với châu Âu” trong Quốc hội mới, với quan điểm ủng hộ hội nhập châu Âu và trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau khi luật có hiệu lực, quyền miễn trừ của các nghị sỹ sẽ không còn giúp ông Poroshenko tránh bị truy tố./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)