Quốc tế hoan nghênh việc Syria chấp nhận đề xuất

Theo Ngoại trưởng Mỹ, sẽ đánh giá mức độ chân thành, nghiêm túc của ông Assad dựa trên những gì ông làm, không phải những gì ông nói.
Mặc dù lên tiếng hoan nghênh, song các nước phương Tây vẫn tỏ ra thận trọngtrước việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad chấp thuận đề xuất của đặc phái viênLiên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảngkéo dài hơn một năm qua tại Syria.

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan, hiện đang thăm Bắc Kinh, đánh giá:"Đây là một bước quan trọng ban đầu, có thể giúp chấm dứt bạo lực và đổ máu,cung cấp viện trợ cho các nạn nhân và tạo một môi trường thuận lợi cho đối thoạichính trị đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Syria."

Tuy nhiên, ông khẳng định việc thực thi kế hoạch sáu điểm "là chìa khóa dẫntới hòa bình," không chỉ đối với nhân dân Syria mà đối với toàn khu vực và cộngđồng quốc tế.

Ông Annan đã gửi thư cho Tổng thống Assad, đề nghị Damascus "sớm biến kế hoạchhòa bình này thành hiện thực." Theo kế hoạch, ông Annan sẽ tham gia các cuộctham vấn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 2/4 tới, qua cầu truyềnhình.

Kế hoạch của ông Annan bao gồm kêu gọi đình chiến do Liên hợp quốc giám sát,các lực lượng Chính phủ Syria rút quân và vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phốdiễn ra biểu tình, ngừng giao tranh ít nhất hai giờ mỗi ngày để viện trợ nhânđạo và tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng, trả tự do cho những người bị bắt giữtrong cuộc xung đột một năm qua, đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đốilập.

Trong phản ứng của mình, Mỹ cũng kêu gọi Syria "sớm biến lời nói thành hànhđộng" như ngừng các cuộc giao tranh.

Người phát ngôn Nhà Trắng Victoria Nuland đánh giá quyết định của chính quyềnSyria là "một bước tiến quan trọng," song phải được chứng minh bằng hành động.Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định: "Chúng tôi sẽ đánh giá mức độ chânthành và nghiêm túc của ông al-Assad dựa trên những gì ông làm, không phải nhữnggì ông nói."

Các nước phương Tây khác cũng thể hiện thái độ thận trọng trước thông tintrên, cho rằng hành động của Syria sẽ là phép thử của nước này đối với những lờikêu gọi của quốc tế chấm dứt bạo lực. Tại London, Ngoại trưởng Anh William Hagueđánh giá việc ông al-Assad chấp nhận kế hoạch hòa bình là "một bước quan trọngđầu tiên" hướng tới việc chấm dứt bạo lực, song cho rằng việc này phải được thựchiện "một cách chân thành và nghiêm túc."

Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Peter Wittig cũng thận trọng khi nhấn mạnh hànhđộng cụ thể của Syria sẽ chứng minh cho thiện chí của họ.

Đại sứ Morocco tại Liên hợp quốc Mohammed Loulichki, đại diện của AL tại Liênhợp quốc, bày tỏ hy vọng "đây sẽ là sự khởi đầu của một động lực đem lại tin tốtlành cho Hội đồng bảo An."

Trong khi đó, đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên hợp quốc RobertSerry cho biết bạo lực tại Syria vẫn không hề giảm bớt. Theo ông, tính đến thờiđiểm này, hơn 9.000 người đã thiệt mạng vì bạo lực, và việc khẩn cấp hiện nay làngừng các cuộc giao tranh./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.