Quyen danh bat ca va so phan Gibraltar van chua duoc giai quyet hinh anh 1Vùng lãnh thổ Gibraltar. (Nguồn: Getty Images)

Một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu ngày 22/11 cho biết quyền đánh cá và số phận lãnh thổ vùng lãnh thổ Gibraltar vẫn chưa được quyết định trong các cuộc đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas nêu rõ: "Tôi có thể khẳng định rằng cả Gibraltar và đánh bắt cá là những chủ đề vẫn cần được nêu ra và giải quyết."

Về phần mình, Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo cùng ngày tuyên bố bán đảo này sẽ là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào liên quan tới vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Thủ hiến Picardo cũng khẳng định Gibraltar đã sẵn sàng cho mọi kết quả có khả năng xảy ra của Brexit.

Chính phủ Tây Ban Nha mong muốn làm rõ trong văn bản đề xuất rằng quyết định về vấn đề Gibraltar cần được nhất trí song phương giữa Tây Ban Nha và Anh.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cảnh báo sẽ bác bỏ thỏa thuận Brexit, nếu văn kiện này không đảm bảo quyền phủ quyết của Madrid đối với vùng lãnh thổ này.

[Tây Ban Nha nêu điều kiện ủng hộ dự thảo "ly hôn" EU-Anh]

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm gần cực Nam Bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc.

Tây Ban Nha nhiều lần yêu cầu Anh trả lại vùng đất mà nước này đã từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht. Vùng đất này rộng khoảng 6,8 km2 và có khoảng 30.000 dân sinh sống.

Thủ tướng Tây Ban Nha khẳng định sẽ bảo vệ những lợi ích quốc gia và nước này sẽ quyết tâm đến cùng. Chính phủ Tây Ban Nha muốn bảo lưu quyền thương lượng với Anh về tương lai của Gibraltar trên cơ sở song phương, đồng nghĩa với nước này có quyền phủ quyết.

Trước đó, trước thời điểm EU và Anh bắt đầu các cuộc đàm phán về Brexit hồi tháng 7/2017, EU đảm bảo rằng sẽ không có thỏa thuận nào giữa liên minh này với Anh về quy chế đối với Gibraltar mà không có sự chấp thuận của Tây Ban Nha./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)