Romania day nhanh ke hoach mua tiem kich F-16 thay the cho may bay MiG hinh anh 1Máy bay F-16 của Romania. (Nguồn: aerotime.aero)

Romania - quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - vừa thông báo đình chỉ hoạt động của phi đội tiêm kích MiG 21 Lancer còn lại của nước này kể từ ngày 15/4 do "tỷ lệ tai nạn cao đáng kể," đồng thời đẩy nhanh kế hoạch mua hàng chục máy bay F-16 đã qua sử dụng của Na Uy. 

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Quốc phòng Romania nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục vận hành phi đội tiêm kích F-16 nhỏ đã mua của Bồ Đào Nha.

Bucharest cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ mua thêm 32 máy bay F-16 từ Na Uy, qua đó bổ sung cho 2 phi đội không quân của mình.

Các nguồn lực sẵn có của 3 phi đội này sẽ góp phần đảm bảo hoạt động trong tối thiểu 10 năm cũng như sẽ thiết lập khả năng chuyển đổi sang dòng máy bay tiêm kích F-35 thế hệ thứ năm.    

Romania mua tiêm kích F-16 đầu tiên từ Bồ Đào Nha từ năm 2016 nhằm tiến tới thay thế dần các máy bay MiG.

[Romania: Tai nạn trực thăng quân sự làm 5 quân nhân thiệt mạng]

Vụ tai nạn gần nhất liên quan đến MiG 21 xảy ra đầu tháng 3 năm nay khi một máy bay tuần tra trên không bị rơi, khiến phi công thiệt mạng.

7 binh sỹ khác cũng đã tử nạn khi đang tham gia hoạt động tìm kiếm - cứu nạn phi công này bằng trực thăng.     

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Klaus Iohannis cho biết Romania lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng, từ mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện nay lên 2,5% vào năm 2023./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)