Thủ tướng Romania Mihai Tudose. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Thủ tướng Romania Mihai Tudose đã tuyên bố từ chức sau khi các thành viên cấp cao của Đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền bỏ phiếu rút lại sự ủng hộ về chính trị đối với ông này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của ban lãnh đạo PSD, Thủ tướng Tudose cho biết sau khi đảng cầm quyền quyết định thành lập một chính phủ khác là việc làm cần thiết, ông đã nộp đơn xin từ chức vào tối 15/1 đồng thời cho biết ông sẽ không đảm đương vai trò Thủ tướng lâm thời.

Ông cũng cho biết mọi công việc theo kế hoạch từ ngày 16/1 sẽ do Phó Thủ tướng Paul Stanescu đảm trách.

[Đảng cầm quyền Romania đưa ra đề xuất gây tranh cãi về tham nhũng]

Dự kiến, Phó Thủ tướng Stanescu sẽ được bổ nhiệm thay ông Tudose trong giai đoạn tạm thời 45 ngày.

Tổng thống Klaus Iohannis có thể thông qua đề cử đối với ông Stanescu hoặc đề xuất một người khác.

Đơn xin từ chức của ông Tudose sẽ phải được Tổng thống Klaus Iohannis ký thông qua. Danh sách các bộ trưởng mới sẽ được PSD, đảng chiếm đa số trong Quốc hội, lựa chọn trong cuộc họp ngày 16/1.

Mâu thuẫn giữa thủ tướng và lãnh đạo PSD Liviu Dragnea là yếu tố chính dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị trong thời gian gần đây tại Romania - một trong những quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu.

Đây là lần thứ hai trong một năm qua, PSD tự giải tán chính phủ do đảng của mình lập nên.

Bảy tháng trước người tiền nhiệm của ông Tudose là ông Sorin Grindeanu cũng đã buộc phải từ chức vì lý do tương tự.

Lần này, mâu thuẫn giữa Thủ tướng Tudose và ông Dragnea được cho là lên tới đỉnh điểm khi ông Tudose yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Carmen Dan, một đồng minh của ông Dragnea, từ chức vì đã lừa dối thủ tướng./.