San van dong Wembley va noi lo COVID-19 cua Chinh phu Anh hinh anh 1Các cổ động viên Anh mừng chiến thắng trên sân Wembley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Financial Times, Chính phủ Anh và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang tiến hành đàm phán về các quy định cách ly phòng dịch COVID-19 áp dụng đối với những trận đấu cuối của EURO 2020 dự kiến tổ chức tại sân vận động Wembley.

Theo kế hoạch hiện tại, các trận bán kết và trận chung kết sẽ diễn ra tại Wembley trong tháng Bảy tới.

Tuy nhiên, UEFA hiện lo ngại về việc các đoàn khách VIP cũng như người hâm mộ nước ngoài sẽ phải thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt khi đến Anh và đang đàm phán với Chính phủ Anh nhằm tìm kiếm các giải pháp miễn trừ.

Yêu cầu trên của UEFA đặt chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson phải đưa ra được giải pháp cân bằng đầy khó khăn.

Thủ tướng Johnson vẫn muốn tổ chức những trận đấu quan trọng nhất của EURO 2020, nhưng cũng đang chịu áp lực chính trị rất lớn từ các đảng phái đối lập phê phán chính phủ đã chậm trễ trong việc áp dụng các biện pháp hạn chế biên giới nhằm phòng dịch COVID-19.

Với sự gia tăng mạnh của các ca nhiễm biến thể Delta, đầu tuần này, Thủ tướng Johnson đã phải quyết định lùi lộ trình mở cửa đất nước sang ngày 19/7 thay vì ngày 21/6 theo kế hoạch ban đầu.

Quyết định trên đã chấm dứt hy vọng về các trận đấu cuối của EURO 2020 sẽ được diễn ra trước một Wembley đầy ắp khán giả với sức chứa 90.000 chỗ ngồi.

Chính phủ Anh sau đó đã thông báo sẽ cho phép 40.000 khán giả tham dự 2 trận bán kết và trận chung kết EURO 2020, tăng so với mức khoảng 22.500 người cho các trận đấu được tổ chức tại Wembley trong tháng này.

Một nguồn tin từ Phố Downing cho biết: “Chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng chúng tôi tiếp tục mong muốn tổ chức các trận bán kết và chung kết tại Wembley và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với UEFA.”

Trong khi đó, UEFA cho biết tổ chức này thấu hiểu những áp lực mà chính phủ Anh phải đối mặt và hy vọng có thể đưa ra giải pháp thỏa đáng để tuần lễ cuối cùng của EURO 2020 sẽ vẫn được tổ chức tại London.

Nhưng UEFA cũng hé lộ sẽ luôn có phương án dự phòng. Budapest (thủ đô Hungary) có thể là điểm thay thế phù hợp.

Theo một số nguồn tin nắm sát các cuộc đàm phán, hai bên có thể đi đến nhượng bộ với việc Chính phủ Anh cho phép rút ngắn thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài đến xem EURO 2020, trong khi UEFA chấp nhận yêu cầu hạn chế về số lượng.

Tháng Năm vừa qua, UEFA cũng đã phải chuyển trận chung kết Champions League giữa Chelsea và Manchester City từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sang Porto (Bồ Đào Nha) sau khi Chính phủ Anh đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách đỏ về COVID-19 và khuyến cáo các cổ động viên của hai đội không nên đến xem trận đấu./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)