Saudi Arabia chi trich gay gat Iran ve chuong trinh hat nhan hinh anh 1Bên trong lò phản ứng hạt nhân ở cơ sở Bushehr. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Chính phủ Saudi Arabia ngày 12/11 đã chỉ trích điều mà Riyadh gọi là sự dối trá của Iran về chương trình hạt nhân, sau khi Tehran quyết định tái khởi động các hoạt động nguyên tử tại một trong những địa điểm chủ chốt. 

Theo hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia, một phiên họp nội các do Quốc vương Salman chủ trì đã chỉ trích việc "Iran liên tiếp dối trá và trì hoãn cung cấp thông tin cần thiết về chương trình hạt nhân cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)."

Trong báo cáo hôm 11/11, IAEA - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc - cho biết đã phát hiện các hạt phân tử urani tại một địa điểm không công khai ở Iran.

['Cứ 60 ngày Tehran lại giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân']

Báo cáo cũng xác nhận Iran đã tăng cường làm giàu urani, vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran đạt được với các cường quốc trên thế giới.

Cũng trong ngày 11/11, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố quyết định của Iran tái khởi động các hoạt động tại cơ sở Fordow là "trái với" thỏa thuận năm 2015.

Sau đó, Iran ngày 12/11 đã cáo buộc các quốc gia châu Âu đạo đức giả khi chỉ trích Tehran mà vẫn không thể thực thi đầy đủ cam kết dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

 
Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)