Saudi Arabia phat trien manh cong nghiep quoc phong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: arabnews.com)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn báo cáo của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Saudi Arabia (GAMI), cho biết đã có 99 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng được cấp phép tại Saudi Arabia, tăng 41% trong nửa đầu năm và trong đó số doanh nghiệp trong nước chiếm 85%.

Người đứng đầu GAMI, ông Ahmad Al-Ohali, nhấn mạnh: "Thông qua Chiến lược công nghiệp quốc phòng quốc gia, chúng tôi đã xác định 11 lĩnh vực mục tiêu là các ưu tiên chiến lược, đồng thời thúc đẩy một lộ trình nghiên cứu, thông qua chiến lược thâu tóm doanh nghiệp và khuyến khích những đơn vị có năng lực giúp phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Saudi Arabia."

Saudi Arabia đang đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp quốc phòng của mình để giảm sự phụ thuộc vào khí tài quân sự nhập khẩu cũng như tăng thêm việc làm có giá trị cao hơn tại nước này.

[Saudi Arabia và Oman thành lập Hội đồng điều phối nhiều lĩnh vực]

Được thành lập vào năm 2017, GAMI đã giúp thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng lên 8% vào năm 2020, từ mức chỉ 2% trước năm 2017. Saudi Arabia đặt mục tiêu nâng tỷ lệ này lên 50% vào năm 2030.

Trong số các dự án đầu tư mới nhất nhằm thúc đẩy nền sản xuất quốc phòng trong nước là dự án phát triển xe bọc thép do tập đoàn Military Industries Corporation triển khai thực hiện. Các tập đoàn Zamil Offshore Services và CMN Group cũng đã hợp tác phát triển các tàu đánh chặn tốc độ cao.

Saudi Arabia dự kiến sẽ đăng cai tổ chức Triển lãm Quốc phòng Thế giới vào tháng 3/2022. GAMI hy vọng sẽ giới thiệu lĩnh vực công nghiệp quốc phòng đang phát triển mạnh của nước này tới các đối tác quốc tế.

Khoảng 86% không gian triển lãm đã được phân bổ cho các đơn vị tham gia gồm Lockheed Martin, Embraer và General Dynamics. Sự kiện này dự kiến sẽ thu hút ít nhất 85 phái đoàn quân sự và hơn 80.000 khách tham quan.

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, tổng chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2020 đã tăng 2,6% so với năm 2019, lên 1.981 tỷ USD.

Tổng chi tiêu quốc phòng của 11 quốc gia Trung Đông năm 2020 đã giảm 6,5% xuống còn 143 tỷ USD./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)