Serbia ngày 27/5 ra tuyên bố sẽ bắt giữ những người đã giúp đỡ cho ông Ratko Mladic, người bị cáo buộc đã phạm tội diệt chủng trong cuộc chiến Bosnia, vừa bị bắt sau 16 năm lẩn trốn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục tất cả những người từng giúp đỡ Mladic ra đầu thú,” công tố viên tòa án tội ác chiến tranh của Serbia Vladimir Vukcevic nói với phóng viên AFP. “Việc che giấu cho Mladic có thể gây nên những tổn hại nghiêm trọng cho đất nước. Che giấu cho tội phạm tòa án quốc tế The Hague cũng là một trọng tội.”

Các quan chức Serbia hiện cũng đang thắt chặt các biện pháp an ninh để đối phó với các kế hoạch chống đối do những nhóm theo đường lối dân tộc chủ nghĩa tiến hành nhằm phản đối vụ bắt giữ Mladic.
Trong khi đó, luật sư của Mladic cho biết ông này vẫn giữ được sự bình tĩnh và kêu gọi mọi người không nên kích động, gây nên cảnh đổ máu hay bắt bớ.

Luật sư này cho biết ông Mladic cũng nhận thức được rằng mình sẽ bị dẫn độ ra Tòa án quốc tế về tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY) tại The Hague, Hà Lan, nhưng chưa biết là vào khi nào.
Ông Mladic bị buộc tội đã chỉ huy cuộc thảm sát ở Srebrenica năm 1995 và một số địa điểm khác trong cuộc chiến Bosnia (1992-95). Ông này bị bắt hôm 26/5 và dự kiến sẽ được dẫn độ ra tòa án ICTY vào tuần tới.

Tin cho hay, ICTY sẽ truy tố ông Mladic tội gây nên vụ diệt chủng ở Srebrenica, vụ thảm sát kinh khủng nhất châu Âu từ sau Thế chiến II, khiến 8.000 người đàn ông và các bé trai Hồi giáo bị giết. Ông Mladic cũng bị truy tố vì việc đã vây hãm Sarajevo của Bosnia trong suốt 44 tháng, và trong quãng thời gian đó đã có 10.000 người bị giết.

Việc bắt giữ Mladic cũng đã làm dấy lên câu hỏi, làm thế nào mà người đàn ông bị săn đuổi nhất châu Âu lại có thể lẩn trốn lâu đến như vậy. Các nhà chức trách Serbia nói rằng không có sự thông đồng nào cả, nhưng phe đối lập đã đặt nghi vấn rất có thể lực lượng an ninh Serbia có dính líu đến việc che giấu “người hùng chiến tranh.”

Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC hôm 27/5, Tổng thống Serbia Boris Tadic nói rằng chính quyền sẽ “lật từng viên gạch” để tìm xem ai là người che giấu Mladic. “Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra xem ông ta đã thiết lập mạng lưới bảo vệ như thế nào, và xem liệu có cựu quan chức quân đội hay cảnh sát nào dính líu đến vụ này hay không.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ivica Dacic cho biết an ninh đã được thắt chặt sau khi đảng dân tộc cực đoan SRS kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình lớn ngày 28/5 để phản đối vụ bắt giữ Mladic. Nghị sĩ của đảng này, Vjerica Radeta nói cuộc tuần hành sẽ diễn ra trong hòa bình.

Còn nhớ, tháng 7/2008, sau khi chính trị gia hàng đầu trong cuộc chiến Bosnia là ông Radovan Karadzic bị bắt, hàng ngàn người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng đã tiến hành các vụ bạo lực rộng khắp ở Belgrade, khiến một người thiệt mạng.

Báo chí Serbia tuần qua cũng đã công bố chi tiết quá trình bắt giữ Mladic, mà theo đó các đặc vụ tình báo và đội đặc nhiệm truy tìm tội phạm chiến tranh đã sục vào làng Lazarevo nằm cách Belgrade 80km về phía Bắc và tìm thấy Mladic trong nhà một người họ hàng.

Bộ trưởng Dacic kể trên đài RTS rằng khi bị bắt, Mladic đã nói với các nhân viên tình báo rằng “Chúc mừng các ngài, các ngài đã tìm được đúng đối tượng rồi đó.” Báo Blic tường thuật ông Mladic đã nói với một người họ hàng: “Branko, hãy cho những người này ăn uống. Thẻ căn cước của tôi và giấy chứng nhận thời giant ham gia quân đội đây.”

Theo Blic, lực lượng đặc nhiệm cũng đã ngồi xuống nhấm nháp chút pho mát và rượu nhà làm. Khi được hỏi là có mang súng hay không, Mladic nói: “Người như tôi chả lẽ lại không mang súng. Đây là hai khẩu súng lục, lúc nào tôi cũng mang nó theo người từ bao nhiêu năm nay.”./.
 
(Vietnam+)